BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH KIỂM TRA DÂY ĐAI AN TOÀN HAY CHƯA?

Đăng bởi Thu Thảo vào lúc 21/09/2022

Dây đai an toàn là một thiết bị quan trọng đối với nhiều công nhân trong các ngành công nghiệp khác nhau, nơi họ có thể gặp rủi ro bị ngã hoặc mất thăng bằng khi làm việc ở độ cao so với mặt đất. Về cơ bản, dây an toàn được sử dụng để tránh thương tích nghiêm trọng, nhưng cũng có thể là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn lao động.

Dây đai an toàn hay còn được gọi là dây đeo bảo hộ trên cao là một trang thiết bị bảo hộ cá nhân không thể thiếu đối với những người thường xuyên thực hiện các công việc trên cao. Dây đai an toàn có 3 loại chính thường được sử dụng phổ biến là dây an toàn toàn thân, bán thân và đai an toàn điện lực, ứng dụng trong các ngành như khai khác, công nghiệp xây dựng, cứu hộ, đóng tàu lớn, lắp đặt các thiết bị trên cao.

1. Dây đai an toàn là gì?

Nói tóm lại, dây an toàn là một hệ thống dây đai hoặc dây bảo hộ toàn thân hoặc bán thân được phòng tránh nguy cơ rơi, ngã trong quá trình làm việc trên cao. Dây an toàn cần được gắn vào một vật neo cố định hoàn toàn có thể nâng đỡ trọng lượng của một người nếu họ bị mất thăng bằng. Ngoài ra, dây đai phải đủ mạnh để chịu lực bổ sung do quá trình ngã tạo ra mà không gây hại cho người đeo.

kiem-tra-day-dai-an-toan-8

2. Dây chống xóc (dây buộc) là gì?

Dây chống xóc là dây dùng để nối đai an toàn vào điểm neo. Gây chống xóc cần đảm bảo độ chắn chắn cao, hầu như không được để có bất kì vết xước nhỏ nào trên đây bởi gây cần phải giữ được trọng lượng của người đang đeo và cũng phải đảm bảo chịu được lực khi người vô tình rơi ở độ cao nhất định.

kiem-tra-day-dai-an-toan-7

Điều quan trọng, khi buộc dây an toàn vào một vật bất động để làm điểm tựa, dây đeo gắn hai dây đó được gọi là dây buộc . Rõ ràng, dây buộc này sẽ cần phải giữ trọng lượng của người đeo dây an toàn và cũng cần phải chịu được lực rơi và bất kỳ hành động giật hoặc áp lực bổ sung nào mà điều này sẽ gây ra.

3. Phân loại dây đai an toàn theo tính năng

Phương pháp thường dùng để hạn chế lao động bị rơi ngã từ trên cao đó là xây dựng, lắp đặt các hệ thống lan can, rào chắn...Tuy nhiên ở những nơi không sử dụng được lan can thì dây đai an toàn là một giải pháp tối ưu nhất. Vì thế người ta chia loại của dây đai làm 2 loại theo tính năng: hạn chế đi lại và chống rơi ngã.

Dây đai an toàn sử dụng cho mục đích chống rơi, ngã

- Dây đai an toàn chống rơi: sử dụng trong trường hợp có nguy cơ rơi, ngã xảy ra. Cách thức là chúng giữ cho cơ thể bạn lơ lửng trong trường hợp bị ngã. Dây đai này được coi là công cụ tốt nhất vì chúng phân phối lục đều khắp cơ thể, giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

kiem-tra-day-dai-an-toan-6

Dây đai an toàn sử dụng cho mục đích hạn chế phạm vi di chuyển

- Dây đai an toàn hạn chế đi lại: Là loại dây gúp người sử dụng không đến quá gần mép nguy hiểm. Dây bảo hộ và dây móc được điều chỉnh để cho phép bạn chạm đến mép nhưng không bị rơi qua nó.

kiem-tra-day-dai-an-toan-5

4. Các thành phần chính của dây đai an toàn

Dây an toàn bao gồm các dây giúp cố định vai, chân và vùng ngực của một người. Trong hầu hết các loại đây đai an toàn, các dây đai này được kết nối với nhau qua khoá điều chỉnh ở lưng, cũng là nơi giữ vòng D ở mặt lưng và cũng thường có vòng chữ D ở cả quai phải và quai trái. Điều quan trọng là dây an toàn phải vừa vặn để giảm tác động của cú ngã. Vì vậy, mỗi dây đai có một khóa điều chỉnh, với một khóa ngực được sử dụng để cố định người đeo chắc chắn vào dây nịt. Tiếp theo, vòng D ở mặt lưng được kết nối với dây buộc bằng móc khóa chắc chắn. Ngoài ra, dây buộc sẽ bao gồm một bộ giảm xóc điều đó sẽ làm giảm lực tác động của cú ngã.

Trong nhiều trường hợp, dây buộc được cố định vào điểm neo bằng vòng chữ D hoặc móc chụp. Tuy nhiên, trong một số ví dụ, dây buộc có thể được cố định vào một dây đeo khác hoặc dây đôi khi được gọi là dây cứu sinh. Cách tiếp cận này sẽ được sử dụng khi người mặc cần di chuyển xa hơn chiều dài của dây buộc sẽ cho phép.

kiem-tra-day-dai-an-toan-4

5. Những bộ phận của dây đai an toàn mà bạn cần phải biết

Dây vải PE

Hầu hết dây nịt trong dâu đai an toàn được làm từ vải polyeste. Trước khi sử dụng phải được kiểm tra xem có bị sờn, rách, cắt hay tưa chỉ không.
Khoá Khóa kết nối các dây đai. Chúng có thể là nhựa cứng hoặc kim loại. Chúng cần được kiểm tra độ hao mòn.
Nhẫn D     Nhẫn chữ D được gắn buộc vào dây đai an toàn, cần đảm bảo không bị biến dạng và không có vết nứt, cạnh sắc hay ghỉ sét.
Vòng nhựa Vòng được sử dụng để giữ dây đeo hoặc dây thừa và đảm bảo dây điều chỉnh vừa khít và thu gọn. Những vòng nhựa này cần được kiểm tra xem có bị biến dạng hoặc đứt gãy hay không.
Dây buộc, dây chống sốc Thường được làm bằng vải hoặc dây thừng, tuỳ vào nhu cầu công việc khác nhau

Tem và nhãn mác

Chứa các thông số của dây đai, ngày kiểm định của dây đai hoặc dây buộc

6. Kiểm tra mức độ an toàn của dây đai trước khi sử dụng

- Đầu tiên, kiểm tra nhãn để kiểm tra số sê-ri cá nhân và tìm ngày kiểm định gần nhất. Nếu ngày nằm ngoài khoảng thời gian quy định, ta chỉ nên sử dụng cho đến khi nó được kiểm tra lại. Hầu hết các dây nịt nều có thời hạn sử dụng do đó cần kiểm tra ngày nhà sản xuất và khoảng thời gian sử dụng còn lại.
- Tiếp theo, kiểm tra phần cứng, bắt đầu với vòng D phía sau. Các dấu hiệu hao mòn bao gồm thay đổi hình dạng hoặc biến dạng, nứt, rỉ sét hoặc các vết nứt và gờ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của việc mòn quá mức, không nên sử dụng dây nịt. Đảm bảo rằng vòng xoay tự do.
- Để tiếp tục, hãy kiểm tra phần còn lại của dây đai để tìm hư hỏng, vết nứt hoặc đổi màu của dây buộc, khóa, bộ điều chỉnh và các đầu nối.
Kiểm tra hình dạng chung của dây đai phải đều, cân bằng hai bên. Vải phải không bị rách, đứt, sờn hoặc mài mòn quá mức.
- Tiếp theo, kiểm tra dây đai xem có bị hư hại hoặc biến dạng không, đặc biệt là do tia cực tím, hư hại do hóa chất hoặc dây đai có bị giòn hay không. Ví dụ, kiểm tra màu sắc là để biết dây đai có chịu tác động nhiều từ ánh nắng mặt trời hay không. Ngoài ra, kết cấu của dây đai vải cũng có thể tiết lộ liệu chúng có bị hóa chất làm hỏng hay không khi chúng trở nên cứng hoặc giòn.

7. Cách đeo dây đai an toàn đúng cách

kiem-tra-day-dai-an-toan-2

1. Giữ vòng D của bảng lưng, lắc nhẹ để dây đai được xổ hoàn toàn không bị quấn rối.
2. Tháo các khoá được móc vào do lần sử dụng trước (nếu có)
3. Đặt dây đai chính xác qua vai của bạn và điều chỉnh sao cho mặt sau và vòng chữ D được định vị chính xác trên phần giữa của lưng bạn. Nếu bạn bị ngã, đây sẽ là điểm cao nhất nâng đỡ cơ thể bạn và trọng lượng của bạn sẽ cần được phân bổ đều để tránh chấn thương nghiêm trọng. Kết nối tất cả các khóa và đảm bảo dây đai phân bổ đều lực.
4. Thắt dây đai chân vừa phải đủ để thoải mái di chuyển.
5. Kết nối dây đeo thắt lưng, nếu có.
6. Tiếp theo, kết nối dây đeo ngực và điều chỉnh để đảm bảo rằng nó giữ cho dây vai căng và nằm đều ở giữa ngực của bạn.
7. Kiểm tra và điều chỉnh lại sao cho độ chặt vừa phải.
8. Thu gọn các đoạn dây thừa bằng các khoá nhựa

8. Mua dây đai an toàn tại Bảo hộ ThinkSafe

Dây đai là một thiết bị bảo vệ an toàn có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với công việc mang tính chất nguy hiểm, vì vậy khi sử dụng dây đai cần phải lựa chọn kĩ lưỡng, tìm đến những điểm bán uy tín chất lượng để giảm thiểu rủi ro trong quá trình lao động.

kiem-tra-day-dai-an-toan

Tại Bảo hộ ThinkSafe chuyên cung cấp các trang thiết bị bảo hộ trong đó có các loại dây đai an toàn như: dây đai an toàn toàn thân, dây đai an toàn bán thân và dây đai an toàn điện lực, tất cả các sản phẩm của ThinkSafe đều đến từ những thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực bảo hộ lao động. Mong muốn đem lại cho khách hàng những sản phẩm an toàn nhất, chất lượng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hộ, ThinkSafe tin rằng sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH THINKSAFE
Địa chỉ: 18 Đường 10, Khu Phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0931580440
Email: thinksafevn@gmail.com

Kết luận: Sử dụng dây đai an toàn đóng vai trò quan trọng để hạn chế rủi ro trong trường hợp xảy ra tai nạn, nhưng bất kỳ sai sót nào cũng có thể dẫn đến thương tích và những hậu quả khôn lường. Kiểm tra dây đai an toàn thường xuyên là một thói quen cần thiết để đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ của bạn.

Tham khảo thêm một số bài viết về dây đai an toàn:

Top 5 dây đai bảo hộ bán chạy nhất 2022 - Bảo Hộ Thinksafe

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dây Đai An Toàn

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM