Tìm hiểu về các ký hiệu bình chữa cháy thông dụng hiện nay

Đăng bởi Cấn Ngọc Thành vào lúc 24/07/2023

Ký hiệu bình chữa cháy được nhiều người quan tâm để biết ý nghĩa là gì lựa chọn cho đúng và sử dụng hiệu quả. Thị trường hiện nay có nhiều loại bình khác nhau và có cách phân biệt qua kiểu dáng, ký hiệu. Trong bài viết này, THINKSAFE sẽ nêu về các ký hiệu để mọi người cùng hiểu.

Bình cứu hỏa dạng khí CO2


Bình cứu hỏa dạng khí CO2 được cung cấp rất phổ biến ra thị trường. Trên bình sẽ có nhiều ký hiệu bình chữa cháy khác nhau với ý nghĩa riêng mà khi cân nhắc sử dụng bạn cần nắm rõ. 

Tìm hiểu ký hiệu MT2, MT3, MT5

Các ký hiệu như MT2, MT3, MT5 dành cho những dạng bình chữa cháy CO2. MT chỉ về hóa chất sử dụng chữa cháy ở trong bình, con số đi kèm phía sau MT là biểu thị khối lượng CO2 được nén cụ thể. Khối lượng này không tính khối lượng của vỏ bình.Chẳng hạn như ký hiệu bình chữa cháy có ghi là MT3 tức là dạng khí CO2 với khối lượng khí được nén bên trong là 3kg.

Tác dụng của bình chữa cháy khí CO2


Bình cứu hỏa dạng khí CO2 này chuyên để dập cháy, chữa đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn, chữa khí gas, metan, chập từ thiết bị điện. Tác dụng của dạng bình này là làm loãng đám cháy và ngăn chặn cháy lan rộng, giảm nhiệt độ cao từ đám cháy. 


Bình dạng khí CO2 này chủ yếu dập đám cháy trong nhà, không dùng phổ biến ngoài trời. Đặc tính của hóa chất CO2 gây ngạt ở không gian hẹp nên được khuyến cáo không dùng chữa cháy ỏ phòng kín có người ở. Cho nên khi thực hiện dập lửa phải sơ tán người trước khi phun khí ra không gian phòng. 


Khi CO2 được phun ra có nhiệt độ rất lạnh xuống tầm -73 độ C. Khi sử dụng không phun trực tiếp vào người hoặc cầm vào loa bình sẽ bị bỏng lạnh nguy hiểm. Bình này không được dùng chữa các đám cháy mà gốc là chất kiềm thổ, kim loại kiềm sẽ khiến cháy bùng lên mạnh hơn. 

 

Bình chữa cháy dạng bột


Bình cứu hỏa dạng bột có nhiều loại khác nhau để chữa cháy cho rất nhiều vật liệu. Hiện nay thị trường các nhà phân phối chủ yếu cung cấp dạng bình chữa cháy xách tay và xe đẩy. Trên bình sẽ có các ký hiệu đặc biệt mà người dùng phải tìm hiểu kỹ lưỡng. 


Ký hiệu ABCDE trên bình chữa cháy dạng bột


Ký hiệu bình chữa cháy dạng bột có nhiều dạng ký tự ABCDE khác nhau với ý nghĩa về việc sử dụng trên các vật liệu. Cụ thể như A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy về chất khí), D hoặc E (chữa cháy do chập thiết bị điện).
Chẳng hạn bình có ghi BC tức là công năng sử dụng dập các đám cháy về chất lỏng, chất khí. Bình ABC sử dụng để dập các đám cháy cho các chất liệu là rắn, lỏng, khó. Còn bình ABCE chữa được chất rắn, lỏng, khí, thiết bị điện có sự cố gây cháy nổ. Chi tiết hơn về các chữ cái:

 

  • A: Sử dụng chữa các đám cháy về chất rắn như vải, sợi, gỗ, bông,...
  • B: Dùng để chữa các đám cháy chất lỏng như nguyên liệu xăng dầu, cồn, rượu…
  • C: Sử dụng để dập các đám cháy chất khí như gas (khí đốt hoá lỏng),…
  • Các số đi kèm như 2, 4, 8 đằng sau thể hiện lượng bột nạp ở bên trong bình cứu hỏa, đơn vị tính bằng kilogam. Khi sử dụng cần lắc đều để bột qua lại và khi phun ra được nhiều lượng để dập triệt để đám cháy. 

Các hệ của bình chữa cháy dạng bột

  • Bình chữa cháy dạng bột tại thị trường Việt Nam được phân phối hiện nay chủ yếu có 3 hệ chính. Đó là ký hiệu bình chữa cháy hệ bình MF, hệ MFZ, hệ ZYW với các đặc điểm sử dụng riêng biệt. 
  • Bình hệ MF bên trong có khí đẩy CO2, không có đồng hồ đi kèm. 
  • Hệ MFZ khí đẩy sẽ nạp trực tiếp vào trong bình chứa bột, khí đẩy N2 chịu áp lực cao, có hệ thống van, vòi phun, loa phun, có đồng hồ đi kèm.
  • Bình ZYW tự động có sử dụng móc treo, ống bảo ôn đầu phun, bình có dạng hình cầu. Cấu tạo của bình chữa cháy này bên trong có bột, khí đẩy bằng kim loại áp lực cao. 

Tác dụng của bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột được sử dụng dập đám cháy trên nhiều vật liệu khác nhau. Cụ thể như các đám cháy từ chất rắn, lỏng, khí, chập thiết bị điện, các dụng cụ sử dụng,...

Khác với bình dạng khí CO2 có hạn chế thì bình dạng bột này có thể phun dập cháy ở cả trong nhà và ngoài trời, tính linh động cao. 
Những đám cháy lan nhanh có thể sử dụng bột để khắc phục, chặn được lửa bắt ra xung quanh. Hiện nay các thương hiệu sản xuất bình cung cấp đa dạng trọng lượng khác nhau để sử dụng cho các công trình có quy mô nhỏ tới lớn.


Trên thông tin của bài viết này gửi tới mọi người biết về các ký hiệu bình chữa cháy sử dụng ý nghĩa như thế nào. Khi mua về để sử dụng đúng loại, hiệu quả và an toàn thì việc nắm rõ chủng loại, cách dùng cho từng trường hợp, vật liệu thực sự quan trọng. Nếu bạn cần mua bình chữa cháy chính hãng giá tốt có thể tham khảo tại thinksafe.vn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM