Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dây Đai An Toàn

Đăng bởi Thu Thảo vào lúc 12/12/2022

Tầm quan trọng của việc sử dụng dây đai an toàn bảo vệ trên cao

Dây đai an toàn là thiết bị bảo vệ cá nhân được quy định bắt buộc trang bị đối với các công nhân làm việc từ độ cao 1,8m so với mặt đất và có yếu tố nguy hiểm về độ cao, đặc biệt là vô tình trượt chân từ trên cao có thể gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng về mặt thể chất.

Dây đai an toàn toàn thân là gì?

Dây đai toàn thân có cấu tạo các dây đai được phân bổ đều từ phần đùi, bụng, ngang ngực, vai phân bổ lực tác động ra đều cơ thể. Dây đai an toàn toàn thân được đánh giá cao về khả năng bảo vệ chống trượt chân, rơi ngã. Ngoài ra việc đeo dây đai an toàn giúp ổn định tâm lý cho người lao động, giúp cho công việc diễn ra trơn tru và giúp tăng năng suất công việc.

day-dai-an-toan-2-moc

Dây đai an toàn toàn thân DeltaPlus HAR44EL và dây chống sốc 2 móc

Cấu tạo dây đai an toàn toàn thân

 • Dây đai an toàn toàn thân thông thường được cấu tạo bởi các sợi polyester, một số loại có kết hợp với sợi nylon giúp tăng khả năng chống thấm nước và chống bám bụi bẩn. Đối với công việc trong môi trường nhiệt độ cao có thể sử dụng các loại dây đai làm bằng vải Kevlar (như các công việc liên quan đến hàn và hồ quang điện) 
 • Các dây đai được thắt chặt vào cơ thể bằng các chốt khoá có thể điều chỉnh được bao gồm khoá móc, khoá lò xo, khoá gắn nhanh.
 • Các dây đai an toàn sử dụng vào mục đích chống rơi thường được đính kèm một vòng chữ D duy nhất ở mặt sau. Để dây buộc chống rơi có thể kết nối dây đai với điểm neo, giữ cho cơ thể luôn ở tư thế thẳng khi ngã, hạn chế tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra.
 • Tất cả các loại dây đai an toàn đều được quy định khả năng chịu lực ngã tối đa, quy định trọng lượng tối đa của người sử dụng.
 • Việc lựa chọn dây đai an toàn làm sao cho phù hợp với tính chất và nhu cầu sử dụng là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người sử dụng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không sử dụng dây đai an toàn đúng cách.

Sử dụng dây buộc, dây chống sốc sai cách

Đối với dây buộc hay còn được gọi là dây chống sốc thường được thiết kế móc vào điểm neo tuy nhiên trong một số trường hợp, người lao động thường quấn dây vào các vật có cấu trúc góc cạnh, do vậy trong quá trình lao động sẽ làm cho dây liên tục ma sát với các cạnh gây tưa chỉ, đứt dây...Có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng kết hợp với cuộn dây hãm tự động, tự động thu dây giúp dây không bao giờ bị dư, bị chùng, giúp người sử dụng di chuyển dễ dàng không bị vướng víu.

Dây đai an toàn chưa được điều chỉnh đúng

Hầu hết các dây an toàn đều có đai điều chỉnh ở phần chân, thắt lưng, vai, ngực. Nếu các dây này không được lắp đúng cách , hoặc không được điều chỉnh cho phù hợp với kích thước cơ thể, trong quá trình ngã sẽ khiến cơ thể bị bật ra khỏi dây đai, gây ra các tình huống không mong muốn. Dây đai khi được điều chỉnh đúng cách, vòng chữ D phải nằm ở giữa 2 xương bả vai của cơ thể, nếu vòng chữ D ở vị trí quá cao có thể va vào phần đầu của người sử dụng. Nếu vòng chữ D được đặt quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tư thế treo, dễ gây ra chấn thương. Dây đai vị trí ngực quá cao có thể gây ra sự khó khăn khi thở và tạo áp lực lên cổ.

Lựa chọn điểm neo không phù hợp

Lựa chọn điểm neo không hợp lý, trong quá trình rơi người lao động có thể va vào các vật cố định khác gây chấn thương, trong một số trường hợp điểm neo không thể chịu được sức tải của cơ thể. Để giải quyết vấn đề này người lao động phải đảm bảo lựa chọn điểm neo kiên cố, chịu được tải trọng cao

Nên sử dụng cuộn dây hãm tự động hay dây móc chống sốc

*Ưu và nhược điểm của cuộn dây hãm tự động

Cuộn dây hãm tự động hay còn gọi là dây cứu sinh tự rút (SRL) là một loại dây buộc sử dụng kết hợp với các loại dây đai an toàn với cơ chế tự động nới ra hoặc thu lại dựa trên chuyển động của người dùng. Việc dây có khả năng tự rút đảm bảo dây luôn được giữ căng. Khi phát hiện có sự tăng tốc đột ngột như khi rơi ngã, phanh tự động sẽ được kích hoạt và quá trình rơi sẽ ngừng lại.

day-dai-an-toan-2-moc
Cuộn dây hãm tự động 6m ADELA RFA060W

- Ưu điểm của cuộn dây hãm tự động

Cuộn dây hãm tự động cho phép những người làm việc trên cao có khả năng di chuyển cao hơn, giảm thiểu nguy cơ bị vấp ngã vì dây buộc luôn được kéo căng.
Cuộn dây hãm tự động có cơ chế ngăn chặn cú ngã nhanh chóng, giảm lực tác động lên cơ thể người dùng.
Trong các tình huống khoảng trống khi rơi bị hạn chế thì lựa chọn cuộn dây hãm tự động được coi là giải pháp tốt nhất.

- Nhược điểm của cuộn dây hãm tự động

 • Cuộn dây hãm tự động có giá thành cao hơn rất nhiều lần so với các loại dây buộc và dây chống sốc thông thường.
 • Trọng lượng của cuộn dây hãm tự động nặng hơn so với dây buộc

*Ưu và nhược đ iểm của dây buộc, dây chống sốc

Dây chống sốc được sử dụng phổ biến hơn so với cuộn dây hãm tự động, dây chống sốc hay còn được gọi là dây buộc có cấu tạo bằng vải hoặc dây thép có điều dài cố định. Thiết kế thường kết hợp với tính năng giảm chấn, giảm xóc.

day-dai-an-toan-2-moc
 Dây an toàn Chống Sốc 2 Móc Nhôm EV518

- Ưu điểm của dây buộc

 • Dễ dàng tìm mua, nhiều sự lự a chọn
 • Dây buộc có giá thành thấp vì vậy có thể dụng cho các đối tượng lao động có mức thu nhập khác nhau.
 • Dây chống sốc có tính linh hoạt cao, được sử dụng cho mục đích chống ngã hoặc giới hạn phạm vi di chuyển.

- Nhược điểm của dây buộc

 • Bán kính di chuyển nhỏ
 • Khả năng bảo vệ không cao, sử dụng cho công việc có mức độ nguy hiểm thấp

Tham khảo một số sản phẩm dây đai an toàn toàn thân

Dây đai an toàn toàn thân chống sốc 2 móc nhôm Kukje

 

day-dai-an-toan-2-moc
Mua dây đai an toàn Hàn Quốc Kukje

Dây đai an toàn Hàn Quốc Kukje được làm bằng chất liệu vải PE cao cấp, độ bền vượt trội, chống rách, chống mài mòn. Dây đai có đệm lưng êm ái, không gây khó chịu, nhức mỏi khi làm việc, móc khoá D chắc chắn chịu lực. Dây đai an toàn Kukje kết hợp dây móc chống sốc có khoá móc được làm bằng nhôm, giảm trọng lượng đáng kể cho toàn bộ bộ sản phẩm.

Dây đai an toàn toàn thân 1 và 2 móc COV

Dây đai an toàn toàn thân COV nằm ở phân khúc tầm trung được sử dụng khá phổ biến đối với công nhân trong lĩnh vực xây dựng, dùng để bảo hộ khi làm việc trên giàn giáo. Dây được làm bằng chất liệu polyester có bản rộng 5cm chắc chắn, vòng chữa D  được làm bằng hợp kim nhôm chịu lực tốt. Dây chống sốc có móc được làm bằng nhôm trọng lượng khá nhẹ.

day-dai-an-toan-2-moc-5
Mua dây đai an toàn Hàn Quốc COV

Dây đai an toàn toàn thân 2 móc 3M 1390010

Dây đai toàn thân của 3M được đánh giá cao về khả năng bảo vệ, thiết kế có 5 điểm điều chỉnh được làm bằng chất liệu polyester, dây buộc 2 móc được làm bằng chất liệu polyamide chắn chắn với đường kính 12mm. Vòng chữ D được làm bằng thép không gỉ mạ kẽm, khả năng chịu được lực rơi ngã hơn 20kN.

day-dai-an-toan-2-moc-6
Mua dây đai an toàn 3M

Địa chỉ mua dây đai an toàn toàn thân, bán thân, đai an toàn điện lực

Bảo hộ Thinksafe chuyên cung cấp các trang thiết bị bảo hộ lao động thuộc các ngành nghề khác nhau. Đối với danh mục thiết bị bảo vệ trên cao chúng tôi có các loại dây đai an toàn như dây đai toàn thân, bán thân, dây an toàn điện lực, dây móc chống sốc, cuộn dây hãm tự động. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp một số trang thiết bị khác như thiết bị bảo vệ hô hấp, mũ bảo hộ, thiết bị chống ồn, giày bảo hộ,...

CÔNG TY TNHH THINKSAFE

Địa chỉ: 18 Đường 10, Khu Phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0931580440

Email: thinksafevn@gmail.com

Tham khảo một số bài viết về dây đai bảo hộ an toàn trên cao

Mua Dây Đai An Toàn Toàn Thân | Xem Ngay Bài Viết Này

TOP 5 DÂY ĐAI AN TOÀN 2 MÓC ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT 2022

Đặc điểm cấu tạo của dây đai an toàn lao động

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM