Chống tĩnh điện là gì? Biện pháp và dụng cụ chống tĩnh điện

Đăng bởi Cấn Ngọc Thành vào lúc 10/08/2023

Trong cuộc sống hàng ngày, tĩnh điện tồn tại ở khắp mọi nơi mà nhiều người không chú ý đến, bởi tác động của nó thường không đáng kể. Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tĩnh điện lại trở thành một vấn đề đáng lo ngại, khiến các nhà sản xuất phải đau đầu vì những tác hại mà nó gây ra.

Vậy chống tĩnh điện là gì? Làm thế nào để có thể chống tĩnh điện? Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết này để tìm hiểu rõ hơn. 

1. Tĩnh điện là gì?

Trước khi tìm hiểu chống tĩnh điện là gì, bạn cần hiểu thế nào là tĩnh điện. Hiểu đơn giản, tĩnh điện là hiện tượng một vật liệu bị mất cân bằng điện tích.

tĩnh điện là gì

Tĩnh điện là tình trạng vật bị mất cân bằng điện tích

Thường thì điện tích này sẽ được giữ lại cho đến khi nó truyền qua một vật liệu khác thông qua dòng điện. Tĩnh điện được xem như một khái niệm tương phản với dòng điện và cách điện được truyền qua các vật dẫn mang theo năng lượng.

Khi hai bề mặt tiếp xúc với nhau và tách ra, ít nhất một trong số chúng có điện trở suất cao, điện tích tĩnh điện sẽ được tạo ra. Hiện tượng tĩnh điện ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bạn có thể cảm nhận, nghe thấy và nhìn thấy các tia lửa điện khi điện tích thừa bị trung hoà.

2. Chống tĩnh điện là gì?

Vậy chống tĩnh điện là gì? Chống tĩnh điện là quá trình sử dụng các vật dẫn điện có điện trở từ 104 đến 109 Ω để giảm thiểu hiện tượng tạo ra các điện tích trong sản xuất. Ứng dụng các công cụ chống tĩnh điện giúp bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng, cháy nổ và đảm bảo sức khỏe của người lao động.

chống tĩnh điện là gì

Chống tĩnh điện là sử dụng các vật dẫn điện có điện trở từ 104 đến 109 Ω

Việc sử dụng các vật dẫn điện có điện trở cho phép trong khoảng giá trị nhất định giúp tiêu tán điện tích và ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện. Điều này đảm bảo rằng các sản phẩm không bị hỏng do tác động của điện tĩnh và giúp duy trì an toàn trong quá trình sản xuất.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp thường áp dụng các biện pháp chống tĩnh điện trong sản xuất. Điều này giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên.

3. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện

Bên cạnh chống tĩnh điện là gì, nguyên nhân gây ra hiện tượng tĩnh điện cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Hiện tượng tĩnh điện thường xảy ra khi hai vật rắn cọ sát vào nhau. Khi đó, một vật sẽ mất đi các electron mang điện tích dương, vật kia sẽ nhận được các electron này, mang điện tích âm.

chống tĩnh điện

Tĩnh điện xảy ra khi hai vật cọ sát vào nhau

Những vật nhận điện tích thường có nhiều khoảng trống trong lớp vỏ ngoài cùng, trong khi vật bị mất điện tích sẽ có các electron liên kết yếu. Vì vậy, electron có thể di chuyển từ vật này sang vật kia để tạo ra sự cân bằng điện tích.

Sự hút nhau giữa các điện tích cùng dấu và sự đẩy nhau giữa các điện tích trái dấu là nguyên nhân khiến chúng có xu hướng di chuyển ra ngoại vi của vật bị nhiễm điện. Đây chính là lý do tại sao tóc của bạn sẽ dựng đứng lên khi bị nhiễm điện.

4. Tác hại của tĩnh điện trong lao động sản xuất

Hiểu chống tĩnh điện là gì, vậy bạn có biết tác hại của hiện tượng tĩnh điện? Hiện tượng tĩnh điện không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn đe dọa chất lượng và an toàn trong quá trình sản xuất công nghiệp. Dưới đây là những tác hại chính của tĩnh điện: 

4.1. Đối với người lao động

Hiện tượng tĩnh điện trong lao động sản xuất gây nên nhiều tác hại đáng lo ngại đối với sức khỏe con người. Một lượng điện tích lớn trên bề mặt vật thể tạo ra từ trường mạnh mẽ trong môi trường xung quanh.

Theo thời gian, từ trường này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ sinh dục. Điều này có thể gây hại cho sức khỏe và thậm chí đe dọa tính mạng của người lao động.

Tác hại của tĩnh điện

Tĩnh điện có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người

4.2. Đối với sản xuất công nghiệp

Trong quá trình sản xuất công nghiệp, hiện tượng tích điện và phóng điện xảy ra do hoạt động của con người và máy móc. Sự tác động này dẫn đến tạo ra từ trường tĩnh điện, gây phân cực các vật thể và tạo ra lực hút cưỡng bức giữa chúng.

Điều này ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất, đặc biệt trong các lĩnh vực như in ấn, lắp đặt, đóng gói, dược phẩm, tráng phủ, xi mạ và sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử. Có một số vấn đề cụ thể mà tĩnh điện thường gây ra trong sản xuất:

  • Hiện tượng tĩnh điện cao có thể gây ra tia lửa điện dẫn đến nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn, đặc biệt trong những khu vực có dung môi dễ cháy.

  • Bám dính bụi do tích điện trên màng phim, chai lọ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  • Tăng phế phẩm do người lao động không muốn tiếp xúc với màng phim tích điện.

  • Mực in có thể bị lem do tác động của tĩnh điện.

  • Nguy cơ điện giật có thể xảy ra đối với người lao động, gây tai nạn lao động.

  • Sản phẩm có thể không nằm đúng vị trí và đẩy nhau do tác động của tĩnh điện.

5. Các biện pháp phòng chống tĩnh điện

Tĩnh điện có thể gây ra những tác hại nguy hiểm và thiệt hại kinh tế đáng kể trong các nhà máy và xí nghiệp hiện nay. Để bảo vệ quy trình sản xuất từ đầu, việc áp dụng các biện pháp phòng chống tĩnh điện là cần thiết.

Vậy biện pháp chống tĩnh điện là gì? Dưới đây là một biện pháp phổ biến để quyết vấn đề tĩnh điện: 

  • Chống tĩnh điện: Công nghệ sơn tĩnh điện được xem là giải pháp hàng đầu để chống tĩnh điện trong quá trình sản xuất công nghiệp. Sơn tĩnh điện không chỉ hạn chế hiện tượng phóng tĩnh điện giữa các thiết bị trong phòng sạch, mà còn giúp bảo quản chúng tốt hơn, chống ăn mòn và tăng độ bền.

  • Khử tĩnh điện: Đối với các vật liệu dẫn điện, kỹ thuật nối đất được sử dụng để tiếp xúc và giải quyết dòng tĩnh điện. Đối với các vật liệu cách điện, việc ion hoá không khí là cần thiết để cung cấp ion cần thiết trong thiết bị, từ đó giúp cân bằng dòng điện tĩnh.

  • Xả tĩnh điện: Phương pháp xả tĩnh điện giải phóng điện tĩnh bằng cách xác định các điểm phát sinh điện tĩnh. Tiếp xúc hai vật có điện thế khác nhau để trao đổi ion trong một vùng kiểm soát.

biện pháp phòng chống tĩnh điện

Biện pháp phòng chống tĩnh điện trong sản xuất

6. Các Dụng Cụ Bảo Hộ Chống Tĩnh Điện Trong lao động Sản Xuất

Hiểu chống tĩnh điện là gì, bạn cần biết được đâu là các dụng cụ bảo hộ quan trọng để chống tĩnh điện. Dưới đây là các dụng cụ bảo hộ chống tĩnh điện cần thiết:

6.1. Quần áo bảo hộ chống tĩnh điện

Quần áo bảo hộ chống tĩnh điện là một phần quan trọng trong hệ thống bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn trong môi trường sản xuất có nguy cơ tĩnh điện. Các mẫu quần áo bảo hộ được thiết kế để ngăn chặn dòng điện tĩnh đi qua cơ thể và giảm nguy cơ tạo ra tĩnh điện.

Quần áo bảo hộ chống tĩnh điện

Quần áo bảo hộ chống tĩnh điện giúp bảo vệ con người trong quá trình làm việc

Với khả năng chống bụi, chất trong quá trình làm việc, quần áo chống tĩnh điện đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người dùng. Chúng thường được làm từ vật liệu chất lượng cao như sợi polyester, cao su chống tĩnh điện, và sợi dẫn tĩnh điện.

6.2. Giày Dép bảo hộ Chống Tĩnh Điện

Giày dép bảo hộ chống tĩnh điện đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tĩnh điện trong quá trình làm việc sản xuất. Các mẫu giày bảo hộ lao động được thiết kế với chất liệu đặc biệt, giúp tránh tích điện và bảo vệ các linh kiện điện tử khỏi hỏng hóc.

Giày Dép bảo hộ Chống Tĩnh Điện

Giày Dép bảo hộ Chống Tĩnh Điện đảm bảo an toàn

Giày chống tĩnh điện không chỉ mang lại sự an toàn mà còn tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất làm việc trong môi trường sản xuất. Hiện nay, có nhiều kiểu dáng và màu sắc đa dạng để lựa chọn. Tất cả đều có khả năng triệt tiêu điện tích tồn đọng trong quá trình sản xuất.

6.3. Găng tay chống tĩnh điện

Găng tay bảo hộ chống tĩnh điện là một dụng cụ quan trọng trong ngành sản xuất công nghiệp điện tử. Chúng ngăn chặn tiếp xúc giữa cơ thể và các hạt electron điện tử từ các thiết bị, linh kiện điện tử trong môi trường có từ tính cao như xưởng sản xuất và phòng thí nghiệm.

Găng tay chống tĩnh điện

Găng tay chống tĩnh điện ngăn chặn tiếp xúc cơ thể với môi trường tĩnh điện 

Găng tay chống tĩnh điện được sản xuất từ chất liệu như PVC, polyester, và sợi carbon. Có nhiều mẫu mã và tính năng khác nhau để phù hợp với từng loại môi trường sản xuất. Chúng đảm bảo sự an toàn cho công nhân và tránh gây hỏng hóc cho các linh kiện điện tử quan trọng.

6.4. Kính bảo hộ

Kính bảo hộ là một trong những dụng cụ không thể thiếu để bảo vệ mắt trong môi trường làm việc chống tĩnh điện. Chúng ngăn chặn các tia lửa điện, bụi, và chất cắt lỏng gây hại tiếp xúc với mắt.

Kính bảo hộ chống tĩnh điện

Đeo kính bảo hộ chống tĩnh điện giúp bảo vệ đôi mắt của bạn

Kính bảo hộ chống tĩnh điện được làm từ chất liệu chống tĩnh điện và có khả năng chịu va đập tốt. Thiết kế đa dạng và khung nhẹ giúp công nhân thoải mái sử dụng trong thời gian dài và đảm bảo an toàn tối đa.

7. Địa chỉ Mua Đồ Bảo Hộ Chống Tĩnh Điện ở đâu?

Đâu là địa chỉ mua đồ bảo hộ chống tĩnh điện uy tín, chất lượng? ThinkSafe là sự lựa chọn tốt nhất, đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

Bảo Hộ ThinkSafe cung cấp đa dạng các sản phẩm bảo hộ chất lượng cao, đảm bảo an toàn cho công việc của bạn. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được đồ bảo hộ chống tĩnh điện chuyên nghiệp từ áo khoác chống tĩnh điện đến găng tay, giày,  kính chống tĩnh điện và các phụ kiện bảo hộ khác. 

Với dịch vụ chuyên nghiệp và giao hàng nhanh chóng, Thinksafe là địa chỉ lý tưởng để mua đồ bảo hộ chống tĩnh điện. Hãy truy cập ngay trang web của Thinksafe để khám phá thêm về sản phẩm và đặt hàng ngay hôm nay.

Hy vọng thông tin được chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu được chống tĩnh điện là gì, nguyên nhân và biện pháp chống tĩnh điện. Nếu như bạn cần những dụng cụ để chống tĩnh điện chất lượng trong lao động thì hãy liên hệ đến Thinksafe để được hỗ trợ ngay nhé! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM