Bình dưỡng khí Oxy SCBA kèm mặt nạ dưỡng khí

Bình dưỡng khí oxy - thiết bị trợ thở khép kín SCBA là thiết bị cung cấp khả năng bảo vệ hô hấp tốt nhất hỏi các khí, hơi độc, các hạt vật chất có hại từ môi trường không khí ô nhiễm, đám cháy,...Cùng thinksafe.vn tìm hiểu sâu về dòng sản phẩm mặt nạ phòng độc có bình dưỡng khí này nhé!

Bình dưỡng khí SCBA  là gì?

Bình dưỡng khí oxy SCBA hay còn được gọi là bình khí nén oxy hoặc thiết bị trợ thở là thiết bị dùng để cung cấp không khí sạch cho người lao động khi làm việc trong môi trường có khí nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ hô hấp. Thường được sử dụng cho các hoạt động cứu hộ, phòng cháy chữa cháy hoặc được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác, hoá dầu,...

Bình dưỡng khí oxy kèm mặt nạ dưỡng khí chống cháy

Thiết bị hỗ trợ thở SCBA Model SCA420 chứng chỉ Hàn Quốc

Thành phần cấu tạo của thiết bị dưỡng khí bao gồm: mặt nạ dưỡng khí, bình xi lanh chứa khí, van cấp khí, dây đeo

Vật liệu cấu tạo bình dưỡng khí thường được làm bằng nhôm, thép hoặc kết cấu composite (thường được bọc bằng sợi carbon).  Bình dưỡng khí bằng chất liệu composite thường có trọng lượng nhẹ, có giá thành khá cao và thường được sử dụng cho các lính cứu hoả.

Khoảng nhiệt độ hoạt động của bình dưỡng khí trung bình từ -30°C đến +60°C

Có bao nhiêu loại bình dưỡng khí

Dựa trên cơ chế hoạt động chia làm 2 loại bình dưỡng khí bao gồm:

Bình dưỡng khí mạch kín:

Thường được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ có xu hướng kéo dài rất lâu như hoạt động cứu hộ trong các mỏ khai thác, đường hầm dài, lối đi hẹp... Ở loại này không khí liên tục được xử lý lại hoặc tái chế để người đeo SCBA được cung cấp không khí liên tục

Bình dưỡng khí mạch hở

Không khí sạch được nén vào bình (không khí sạch ở đây là loại không khí bình thường mà chúng ta hít thở hằng ngày). Khí nén đi qua một bộ điều chỉnh áp suất, được người dùng hít vào và thở ra khỏi hệ thống do đó nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn cung cấp khí. Những loại SCBA này được sử dụng cho các hoạt động cứu hộ có thời gian ngắn hơn.

Câu hỏi liên quan:

Lính cứu hoả thường sử dụng SCBA mạch kín hay mạch hở?

Hầu hết các bình dưỡng khí SCBA hiện đại đều là mạch hở, do đó SCBA cứu hộ hoặc lính cứu hỏa hở mạch có mặt nạ che kín mặt, bộ điều chỉnh, xi lanh khí, đồng hồ đo áp suất xi lanh và dây nịt có dây đeo vai và thắt lưng có thể điều chỉnh để có thể đeo sau lưng. Ngoài ra các bình chữa cháy sản xuất tại Hoa Kì dành cho lính cứu hoả thường được tuân theo tiêu chuẩn NFPA - Hiệp hội phòng cháy chữa cháy quốc gia.

Thiết bị trợ thở - bình dưỡng khí hoạt động như thế nào?

SCBA cung cấp oxy nén từ bình oxy cho người đeo thông qua van xi lanh, bộ điều áp, v.v. Carbon dioxide (CO2) trong không khí thở ra được hấp thụ bởi hộp hấp thụ và oxy được cung cấp lại qua túi thở. Cơ chế sẽ lặp đi lặp lại trong quá trình sử dụng bình dưỡng khí.

Ứng dụng của bình dưỡng khí

Bình dưỡng khí thường được ứng dụng trong các công tác cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và trong các lĩnh vực công nghiệp

Bình dưỡng khí dùng trong phòng cháy chữa cháy

Đối với bình dưỡng khí dùng trong các hoạt động phòng cháy chữa cháy thì chất liệu bình dưỡng khí là yếu tố chính cần quan tâm, loại vật liệu sử dụng cho bình dưỡng khí dùng cho hoạt động cứu hoả thường được cung cấp khả năng chống cháy, chịu nhiệt và có trọng lượng nhẹ.

Bình dưỡng khí oxy kèm mặt nạ dưỡng khí chống cháy 2
Bình dưỡng khí được sử dụng cho lính cứu hoả

Bình dưỡng khí dùng trong các lĩnh vực công nghiệp

Bình dưỡng khí thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như công nghiệp hoá dầu, hoá chất và hạt nhân. Ngoài ra chúng còn được trang bị cho mục đích thoát hiểm và khử nhiễm.

Bình dưỡng khí oxy kèm mặt nạ dưỡng khí chống cháy 3
Bình dưỡng khí dùng trong các ngành công nghiệp

Cách kiểm tra bình dưỡng khí trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn

Kiểm tra mặt nạ bình dưỡng khí

Kiểm tra tổng thể đai đầu, xem xem có các vết rách, cắt, mòn hay có bất kì hư hỏng nào khác không. Tiếp đến là phần mặt nạ, kiểm tra tìm kiếm các vế xướt sâu, lỗ thủng... mặt nạ có đảm bảo tầm nhìn tốt hay không. Miếng bịt mặt phải sạch sẽ và khử khuẩn vì nếu phần bịt mặt bị bẩn có thể gây ra các kích ứng da. Kiểm tra cẩn thận các van thở và van hít vào.

Kiểm tra bề mặt xi lanh - bình chứa khí

Kiểm tra thân xi lanh bình dưỡng khí để tìm vết trầy xước, vết lõm, mài mòn, bong sợi và ăn mòn (tùy thuộc vào vật liệu xi lanh). Kiểm tra ngày thử nghiệm thủy tĩnh cuối cùng hoặc ngày sản xuất, áp suất làm việc tối đa, áp suất thử nghiệm, dung tích xi lanh, tay cầm van và cổng kết nối áp suất cao. Đảm bảo không có khe hở nhìn thấy được giữa cổ xi lanh và van. Đặc biệt chú ý đến các ống dẫn khí, vì nếu có bất cứ vật chất nào tồn tại bên trong sẽ dẫn đến tăng áp suất khí.

Kiểm tra rò rỉ xi lanh và hệ thống

Kết nối xi lanh điều áp với bộ giảm áp suất cao của thiết bị thở. Tuỳ chọn mức độ thở, sau đó xoay van xi lanh, tạo áp suất cho hệ thống bình dưỡng khí. Để yên trong khoảng 30-60 giây, nhưng trong thời gian này, hãy lắng nghe xem có bị rò rỉ khí hay không. Khi hệ thống đã ổn định, hãy ghi lại áp suất, được hiển thị trên đồng hồ đo áp suất cao hoặc màn hình kỹ thuật số và đóng van xi lanh (áp suất xi lanh phải tối thiểu 80% áp suất tối đa trước khi sử dụng). Sau 60 giây, nếu áp suất giảm >10 bar (điều này cho thấy hệ thống bị rò rỉ).

1bar = 100000 Pa (pascal)

Kiểm tra rò rỉ khí ở mặt nạ

Với hệ thống điều áp, hãy đặt khẩu trang của bạn lên mặt và thắt chặt dây đai bảo vệ đầu, bắt đầu từ dây dưới cùng rồi đến giữa và cuối cùng là dây trên. Đảm bảo mặt nạ được áp kín khít vào khuôn mặt. Kích hoạt cơ chế thở đầu tiên bằng cách hít thở lần đầu tiên. Lặp lại động tác này 2-3 lần, sau đó hít thở và giữ trong 10 giây, lắng nghe âm thanh rò rỉ xung quanh vùng mặt, đặc biệt chú ý vùng cổ. Trong thời gian này, hãy di chuyển đầu của bạn lên xuống, đồng thời quay trái sang phải và lên xuống...những cử động có thể có khi bạn lao động.

Hướng dẫn mang bình dưỡng khí

  • Bình dưỡng khí phỉa được đặt ở vị trí an toàn khi mang vào, đảm bảo rằng bình đã được kiểm tra trước khi sử dụng. 
  • Tròng cánh tay qua dây đeo vai, điều chỉnh lại dây đeo vai cho thoải mái và phù hợp với kích thước cơ thể. 
  • Nối và thắt chặt dây đai thắt lưng và dây đai ở ngực cho vừa vặn, mở van cấp khí và điều chỉnh áp suất.
  • Đeo mặt nạ vừa khít với mặt không để lộ bất cứ kẻ hở nào.

*Lưu ý: cần trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ như quần áo bảo hộ, giày bảo hộ, găng tay...

Lưu ý quan trọng khi sử dụng bình dưỡng khí

  • Bình dưỡng khí phải được kiểm tra định kỹ để đảm bảo luôn hoạt động tốt.
  • Đối với bình dưỡng khí có trọng lượng từ 10 kg trở lên không nên sử dụng quá 40 phút
  • Người có râu mọc ở phần viền mặt nạ phòng độc không thể sử dụng SCBA vì điều này làm cho không khí ô nhiễm thâm nhập vào bên trong mặt nạ gây nguy hiểm cho hệ hô hấp.

Địa chỉ mua bình dưỡng khí oxy giá tốt tại TPHCM

Hiện nay trên thị trường có đa dạng chủng loại, cũng như mức giá khác nhau đối với bình dưỡng khí khiến người mua hoang mang không biết lựa chọn bình dưỡng khí loại nào tốt? có đảm bảo an toàn hay không? Đặc biệt khách hàng cần cẩn trọng với các sản phẩm giá rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Để tránh nhầm lẫn và mua phải hàng kém chất lượng, bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm bình dưỡng khí tại Thinksafe, chúng đảm bảo sản phẩm được bán đúng giá, đúng chất lượng mô tả, khách hàng yên tâm trải nghiệm mua hàng tại Thinksafe.

Bình dưỡng khí oxy kèm mặt nạ dưỡng khí chống cháy 4
Bảo hộ Thinksafe chuyên phân phối trang thiết bị bảo hộ lao động

Mọi chi tiết thắc mắc về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

BẢO HỘ LAO ĐỘNG THINKSAFE

Điện thoại: 0932324149
Email: thinksafevn@gmail.com

Website: https://www.thinksafe.vn/
Địa chỉ: 18 Đường 10, KP6, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, HCM

Sản phẩm bạn đã xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM