Bồn rửa mắt khẩn cấp

1. Tại sao việc trang bị bồn rửa mắt và tắm khẩn cấp lại quan trọng?

Vì từ 10 đến 15 giây đầu tiên sau khi tiếp xúc với chất nguy hiểm, đặc biệt là chất ăn mòn đây là khoảng thời gian quan trọng nhất quyết định tổn thương nặng hay nhẹ cho mắt. Chỉ chậm thêm dù vài giây cũng có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng. 

Bồn rửa mắt và tắm khẩn cấp cung cấp khả năng khử nhiễm tại chỗ. Chúng cho phép công nhân rửa, xả các chất độc hại có thể gây thương tích ngay lập tức, hạn chế rủi ro xảy ra.

Việc phơi nhiễm hóa chất do các tình huống không mong muốn vẫn có thể xảy ra ngay cả khi có các biện pháp phòng ngừa an toàn và kiểm soát kỹ thuật tốt. Do đó, điều nên làm để phòng ngừa, hạn chế tổn thương cho mắt đó là sử dụng kính bảo hộ, tấm che mặt (face shield). Bồn rửa mắt và tắm khẩn cấp là những biện pháp dự phòng cần thiết để giảm thiểu tác động của việc cơ thể tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Vòi tắm khẩn cấp cũng có thể được sử dụng hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy quần áo hoặc xả chất gây ô nhiễm ra khỏi quần áo.

2. Các loại thiết bị rửa mắt khẩn cấp thường gặp

2.1. Chai rửa mắt khẩn cấp

Chai rửa mắt này là loại nước rửa mắt thứ cấp (cá nhân tự trang bị) phòng trừ những tình huống không mong muốn. Loại rửa mắt này không được trang bị ở các nơi làm việc chuyên tiếp xúc với các loại hoá chất, bụi bẩn gây hại cho mắt.

Ưu điểm của chai rửa mắt là có thể sử dụng ngay sau khi bị các chất văng vào mắt. Nhược điểm không thể rửa đồng thời 2 mắt, lượng nước ít.

Chai rửa mắt này khi tái sử dụng phải được ngâm trong dung dịch nước muối, hoặc chất khử khuẩn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc. Nên thay nước trong chai 6 tháng 1 lần dù không sử dụng.

bon-rua-mat-va-tam-khan-cap-gan-tuong-di-dong-0

2.2. Bồn rửa mắt khẩn cấp chân đứng

Bồn rửa mắt khẩn cấp chân đứng phải được thiết kế để rửa đồng thời hai mắt với thể tích > 1,5 lít/phút trong khoảng thời gian 15 phút. Trạm rửa mắt và mặt kết hợp cần 11,4 lít mỗi phút áp suất đảm bảo không gây tổn thương mắt. Thiết bị phải cách sàn từ 83,8 đến 134,6 cm (33 đến 53 inch) và cách tường hoặc vật cản gần nhất tối thiểu 15,3 cm (6 inch).

bon-rua-mat-va-tam-khan-cap-gan-tuong-di-dong

2.3. Bồn mắt khẩn cấp

Cài đặt và bảo trì theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các yêu cầu tương tự được áp dụng như với các thiết bị có ống dẫn nước liên quan đến khả năng cung cấp chất lỏng xả của thiết bị trong ít nhất 15 phút, khả năng tiếp cận dễ tiếp cận và cung cấp nước rửa ấmm

bon-rua-mat-va-tam-khan-cap-gan-tuong-di-dong-2

2.4. Bồn rửa mắt và tắm khẩn cấp

Vòi hoa sen dùng để tắm khẩn cấp cần cho độ toả của tia nước có đường kính nhỏ nhất khoảng 50cm (20 inch) ở độ cao tầm 152cm (60 inch). Với đường kính này đảm bảo nước được phủ đều khắp cơ thể. Tiêu chuẩn ANSI khuyến nghị đầu vòi sen nên cách sàn từ 208,3 đến 243,8 cm (82-96 inch). Thể tích phun tối thiểu phải là 75,7 lít/phút trong thời gian ít nhất là 15 phút.

Cách kích hoạt vòi hoa sen sao cho chỉ trong vòng 1 giây mà người sử dụng không cần phải đặt tay lên van (cần gạt, tay cầm). Van này không được cao quá 173,3 cm (69 inch).

bon-rua-mat-va-tam-khan-cap-gan-tuong-di-dong-6

2.5. Bồn rửa mắt di động

Khi bồn nước rửa mắt di động này chứa đầy cho lượng nước thoát ra khoảng 60 lít/phút. Các thiết bị này tuân thủ ANSI vì chúng có thể cung cấp 0,7 GPM trong 15 phút. Thiết bị dễ dàng di chuyển khi rỗng, tuy nhiên khi đổ đầy di chuyển khá khó khăn. Dung tích của bình có thể tuỳ chọn từ 35 - 60 lít. Nên thay nước trong bình 6 tháng một lần dù không sử dụng.

Để đảm bảo bình luôn được sạch sẽ, sau một thời gian sử dụng cần đổ đầy dung dịch muối loãng hoặc khử khuẩn để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, rong, rêu,..

bon-rua-mat-va-tam-khan-cap-gan-tuong-di-dong-4

3. Chọn loại thiết bị phù hợp

Vòi tắm khẩn cấp được thiết kế để xả nước vào đầu và cơ thể của người dùng, không nên sử dụng chúng để rửa mắt người dùng vì tốc độ hoặc áp suất cao của dòng nước có thể gây ra các tình trạng nặng hơn cho mắt. Có thể sử dụng thiết bị kết hợn cả 2 tính năng là rửa mắt và tắm khẩn cấp: vòi hoa sen và bồn rửa mắt.

Nhu cầu về vòi tắm khẩn cấp hoặc bồn rửa mắt dựa trên đặc tính của hóa chất mà người lao động thường xuyên tiếp xúc và nhiệm vụ họ làm tại nơi làm việc. Phân tích và đánh giá về các mối nguy tiềm ẩn của công việc và khu vực làm việc. Sau đó đưa ra lựa chọn phù hợp: vòi tắm khẩn cấp, bồn rửa mắt hoặc kết hợp cả hai, bồn rửa mắt gắn tường, thiết bị rửa mắt di động,...

Trong một số công việc hoặc khu vực làm việc, tác động của mối nguy hiểm có thể chỉ giới hạn ở mặt và mắt của người lao động. Do đó, trạm rửa mắt có thể là thiết bị thích hợp để bảo vệ người lao động. Trong những tình huống khác, người lao động có thể gặp rủi ro khi tiếp xúc một phần hoặc toàn bộ cơ thể với hóa chất. Ở trường hợp này, vòi hoa sen tắm khẩn cấp có thể phù hợp hơn.

4. Yêu cầu của OSHA và ANSI đối với việc sử dụng các thiết bị rửa mắt

Tiêu chuẩn quy định: Khi mắt hoặc cơ thể của bất kỳ người nào có thể tiếp xúc với các vật liệu ăn mòn gây thương tích, các thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp (nếu như bị dính vào cơ thể) phải được cung cấp trong khu vực làm việc để sử dụng trong các trường hợp nguy cấp.

4.1. Vị trí đặt các thiết bị rửa mắt khẩn cấp và tắm khẩn cấp

Nếu làm việc trong môi trường axit mạnh và các chất ăn da thì các thiết bị rửa mắt khẩn cấp cần phải được trang bị ngay gần đó. Thiết bị rửa mắt khẩn cấp cần đặt ở khoảng cách sao cho trong vòng 10 giây đi bộ người bị hoá chất văng trúng phải đến được đặt thiết bị và trên đường đi càng ít vật cản càng tốt.

4.2. Hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước phải có độ chứa lớn và lên tục, ít nhất có khả năng cung cấp nước liên tục trong vòng 15p. Do đó các chai nước rửa mắt khẩn cấp nhỏ dùng cho cá nhân không đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn ANSI.

Nước rửa mắt được sử dụng phải là loại nước uống được, dung dịch nước muối loãng và các dung dịch khác được bộ y tế chấp nhận an toàn cho mắt.

4.3. Nhiệt độ nước rửa mắt

Nhiệt độ an toàn của nước sử dụng trong trường hợp rửa mắt khẩn cấp là từ 16 - 38 độ C.

Lưu ý: Bồn rửa mắt gắn vòi không nằm trong quy định của tiêu chuẩn ANSI vì trong lúc hoảng loạn có thể vô tình bật phải nguồn cung cấp nước nóng và gây thêm các tổn thương cho mắt.

4.4. Hệ thống thoát nước

Nước sau khi xả cần phải tuân theo quy định về bảo vệ môi trường nếu như thành phần trong nước chứa các chất nguy hiểm.

4.5. Khả năng tiếp cận

Thiết bị khẩn cấp có thể sử dụng cho mọi đối tượng kể cả người khuyết tật về thể chất. Tiêu chuẩn quy định chiều cao tối đa và tối thiểu của các thiết bị. Đặc biệt bồn rửa mắt cần cho khả năng thao tác tốt dù trong tình trạng không nhìn thấy.

4.6. Biển báo

Vị trí của nơi rửa mắt khẩn cấp cần phải được trang bị hệ thống chiếu sáng đầy đủ và có đặt biển báo chiếu sáng dễ nhìn thấy. Theo ANSI Z535.1 đến Z535.5, biển báo phải tuân theo một định dạng cụ thể và có nền trắng với chữ màu xanh lá cây.

4.7. Hệ thống báo động

Nên sử dụng báo động bằng âm thanh và/hoặc hình ảnh ở những địa điểm xa xôi hoặc những địa điểm mà công nhân có thể hoạt động đơn lập.

4.8. Đào tạo và bảo trì

Mọi nhân viên đều phải trang bị kiến thức cách sơ cứu khi bị các vấn đề về mắt, nơi đặt để các thiết bị rửa mắt khẩn cấp. Thiết bị nên được kích hoạt hàng tuần để đảm bảo hoạt động bình thường và loại bỏ trầm tích, mảnh vụn hoặc vi khuẩn khỏi các ống dẫn.

5. Các lĩnh vực thiết bị rửa mắt và tắm khẩn cấp như:

  • Khu vực sạc pin
  • Các phòng thí nghiệm
  • Hoạt động phun hoá chất, phun sơn
  • Khu vực nhiều bụi bẩn
  • Tiếp xúc với các chất nhuộm
  • Khu vực pha chế hoá chất độc hại

6. Hướng dẫn cấp cứu cho trường  hợp rửa mắt khẩn cấp

Khi bị các loại hoá chất, chất độc hại vô tình văng bắn vào mắt điều cần làm đó là đến ngay khu vực đặt thiết bị rửa mắt khẩn cấp càng sớm, càng tốt. Khoảng thời gian xả rửa mắt bằng nước có thể tham khảo như sau:

  • Đối với các loại chất không gây kích ứng hoặc kích ứng nhẹ nên xả nước trực tiếp vào mắt trong vòng 5 phút
  • Từ 15-20 phút đối với các chất kích ứng mức vừa đến nặng và hóa chất gây độc cấp tính nếu thấm qua da.
  • Khoảng 30 phút đối với các chất gây ăn mòn
  • 60 phút đối với các chất có tính kiềm mạnh như (natri, kali, canxi hydroxit)

Đây chỉ là gợi ý tham khảo, trong các trường hợp trên nếu như sau khoảng thời gian không thấy tình trạng cải thiện cần phải tiếp tục xả nước và đưa ngay đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

7. Địa chỉ mua thiết bị bồn rửa mắt khẩn cấp tại TPHCM

Thiết bị rửa mắt tại Bảo hộ Thinksafe cung cấp đáp ứng các quy định về thiết bị nhỏ mắt tại nơi làm việc chứa các yếu tố có thể gây ra các tổn thương cho giác mạc. Nếu khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm hoặc chưa biết lựa chọn loại thiết bị nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 24/7, số hotline: 0932324149.

bon-rua-mat-va-tam-khan-cap-gan-tuong-di-dong-5

BẢO HỘ LAO ĐỘNG THINKSAFE
Điện thoại: 0932324149
Email: thinksafevn@gmail.com
Website: thinksafe.vn
Địa chỉ: 18 Đường 10, KP6, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, HCM

Sản phẩm bạn đã xem

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM