Tại sao nên sử dụng thiết bị chống ồn?

Đăng bởi Thu Thảo vào lúc 22/09/2022

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của hàng triệu người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa tiếng ồn và sức khỏe. Các vấn đề liên quan đến tiếng ồn bao gồm các bệnh liên quan đến căng thẳng, huyết áp cao, bệnh tim mạch, nói to hơn mức bình thường, mất thính giác, gián đoạn giấc ngủ và mất năng suất. Vì thế thiết bị chống ồn được coi là giải pháp tối ưu nhất đối với vấn đề này.

1. Ô nhiễm tiếng ồn là gì ?

Cần phải có sự phân biệt giữa tiếng ồn và âm thanh, tiếng ồn là một lại âm thanh phát ra không mong muốn, gây khó chịu, stress ảnh hưởng tới tâm lý của những cá nhân đang ở trong môi trường này. Tiếng ồn không chỉ là những âm thanh to, nó bao gồm những âm thanh có cường độ khác nhau, tạp âm...mà ta luôn phải đối mặt trong cuộc sống hằng ngày. 

 • Tiếng ồn môi trường: Loại tiếng ồn được tạo ra từ một loạt các diễn biến môi trường tự nhiên xung quanh. Nó có thể bao gồm giông bão, mưa gió, tiếng gọi của động vật và nhiều hơn nữa. 
 • Tiếng ồn do con người tạo ra: Âm thanh được tạo ra do các hoạt động do con người tạo ra và là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm tiếng ồn. Nó có thể bao gồm tiếng ồn từ giao thông xe cộ, công việc xây dựng, tiếng ồn từ việc mọi người giao tiếp với nhau và nhiều vấn đề khác.

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai

1.1. Ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn

 • Khó khăn về thính giác: Bất kỳ âm thanh không mong muốn nào mà ta nghe đều có thể gây ra các vấn đề về thính giác. Đối với phạm vi thính giác bình thường, tiếng ồn do con người tạo ra như còi xe cộ, máy bay, búa khoan và nhiều tiếng ồn lớn khác. Tiếp xúc liên tục với cường độ lớn có thể ngay lập tức dẫn đến tổn thương màng nhĩ và gây mất thính lực. Ngoài ra, nó có thể làm giảm độ nhạy của tai người với âm thanh.
 • Rối loạn giấc ngủ: Mức độ âm thanh cao có thể làm xáo trộn giấc ngủ của chúng ta và do đó có thể dẫn đến các tình huống khó chịu. Những bữa tiệc khuya, tiếng nhạc ồn ào trong đám cưới từ nhà hàng xóm. Khiến chúng ta có một giấc ngủ ngắt quãng và thức dậy trong tình trạng vô cùng mệt mỏi ảnh hưỏng đến tinh thần làm việc ngày hôm đó và giảm năng suất công việc. Cần thực hiện các biện pháp hành động và áp dụng lối sống lành mạnh để giảm ảnh hưởng của ô nhiễm âm thanh.
 • Các vấn đề liên quan đến sức khỏe: Quá nhiều âm thanh trong các khu vực làm việc như công trường, văn phòng và thậm chí trong nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý, rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, trở nên kích động hoặc căng thẳng liên quan đến tiếng ồn quá mức chịu đựng. Kết quả là, ô nhiễm tiếng ồn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính.
 • Các vấn đề về tim mạch: Âm thanh cường độ cao có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Đó là bởi vì âm thanh lớn làm gián đoạn lưu lượng máu bình thường và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai-1

1.2. Các mức độ ô nhiễm tiếng ồn

 • Tiếng ồn liên tục: là tiếng ồn được tạo ra liên tục, thường phát ra từ động cơ, máy móc đang vận hành. Điều này có thể đến từ thiết bị nhà máy, xí nghiệp, máy thiết bị cơ khí, hệ thống sưởi và thông gió, xe công nông...
 • Tiếng ồn ngắt quãng: cường độ âm thanh tăng và giảm nhanh chóng. Điều này có thể do tàu chạy qua, tiếng máy bay, thiết bị nhà máy hoạt động theo chu kỳ, tiếng ô tô, xe máy chạy ngang...
 • Tiếng ồn xung động: Tiếng ồn xung động thường liên quan đến ngành xây dựng và phá dỡ. Những tiếng ồn bùng phát đột ngột này có thể khiến bạn giật mình bởi tính chất nhanh và cường độ âm thanh lớn. Những tiếng ồn xung động thường được tạo ra bởi các vụ nổ hoặc từ thiết bị xây dựng như tiếng phá đá, tiếng búa, tiếng đổ đất,...
 • Tiếng ồn tần số thấp gây khó chịu: tiếng nước nhỏ giọt, tiếng quạt làm mát động cơ,...

1.3. Phương pháp chống ô nhiễm tiếng ồn ?

 • Chúng ta có thể tắt các thiết bị gia đình và văn phòng khi không sử dụng như TV, trò chơi, máy tính, vv... đồng thời giúp tiết kiệm điện cho gia đình.
 • Sử dụng nút tai chống ồn, chụp tai chống ồn.
 • Tránh xa khu vực ồn ào như chợ, đường phố đông đúc...
 • Giảm volume của các thiết bị âm thanh, nghe với mức vừa phải tránh gây hại tới thính giác

2. Thiết bị chống ồn - Giải pháp bảo vệ tai tối ưu trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn

NIOSH khuyến nghị rằng người lao động phải đeo thiết bị bảo vệ thính giác khi làm công việc khiến họ tiếp xúc với tiếng ồn lớn hơn 85 dBA. Thiết bị bảo vệ thính giác phải làm giảm tiếng ồn từ môi trường xung quanh xuống mức dưới 85 dBA (mức độ an toàn cho tai). Đối với công nhân làm việc trong môi trường thường tiếp xúc với tiếng ồn xung động >140 dBA, và tiếng ồn liên tục quá 100 dBA nên đeo thiết bị bảo vệ thính giác kép (nghĩa là họ nên đeo nút tai và chụp tai đồng thời) để cho hiệu quả giảm âm tốt nhất.

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai2

2.1. Nút tai chống ồn

Nút tai chống ồn được cho là loại bảo vệ thính giác phổ biến nhất, những nút tai này được làm bằng vật liệu xốp hoặc nhựa dẻo có thể định hình được, được thiết kế để mở rộng và phù hợp với hình dạng độc đáo của ống tai của mỗi người sau khi được đưa vào.

Các nút tai được làm từ nhựa dẻo và silicon có tỉ lệ giảm ồn từ 22dB-34dB có thể tái sử dụng nhiều lần. Nút ta chống ồn có nhiều hình dạng khác nhau như: hình cây thông, hình nấm, hình trụ tròn...

- Tham khảo sản phẩm: Nút tai chống ồn Honeywell Smart Fit 

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai-3

Nút tai này có tỉ lệ giảm ồn đến 33dB, thiết kế cây thông 3 tầng từ silicon dẻo dai, mềm mại khi sử dụng. Nút tai chống ồn Honeywell Smart Fit có thể tái sử dụng ứng dụng đa dạng trong các hoạt động đời sống và phù hợp với nhiều đối tượng.

- Tham khảo sản phẩm: Nút tai chống ồn 3M 1100 - Không dây 

 

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai4

Nút tai chống ồn 3M 1100 được làm từ chất liệu xốp mềm, nhẹ, đàn hồi tốt, thiết kế đầu trụ tròn thích hợp với nhiều kích thước tai khác nhau, dễ dàng đeo vào tai, giảm khả năng bám bụi.  Loại nút tai này cho khả năng giảm ồn đên 29dB. 

2.2. Chụp tai chống ồn

Chụp tai chống ồn là một phương pháp an toàn và có thể sử dụng cùng với nút tai để tăng khả năng bảo vệ khỏi tiếng ồn. Phần bịt tai được làm bằng chất liệu giảm âm và đệm tai mềm có tác dụng ngăn tiếng ồn bằng cách che hoàn toàn tai ngoài. Chụp tai chống ồn có mức độ giảm âm thanh trung bình khoảng 33db, tuỳ theo thiết kế và vật liệu tạo thành sẽ cho khả năng giảm âm cao hơn. 

- Tham khảo sản phẩm: Chụp tai chống ồn Blue Eagle EM92

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai45

Chụp tai Blue Eagle EM92 được sản xuất tại Đài Loan làm từ chất liệu ABS có đệm lót mềm mại khi tiếp xúc với tai, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái. Chụp tai có thiết kế hiện đại, giảm được 24db cường độ âm thanh bảo vệ tốt trong nhiều giờ làm việc. Mang lại độ giảm ồn hiệu quả trong môi trường có âm thanh lớn và trung bình. Thiết kế ôm sát vào tai giúp giảm tiếng ồn tốt nhất và thuận lợi khi di chuyển. Có thiết kế cách điện thích hợp cho tất cả các nơi làm việc, đặc biệt là môi trường điện.

- Tham khảo sản phẩm: Chụp tai chống ồn 3M H9A

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai6

Chụp tai chống ồn 3M H9A đến từ thương hiệu 3M nổi tiếng của Mỹ. Chụp tai bảo vệ thính giác của bạn trong môi trường có tiếng ồn lên đến 98db cho khả năng giảm được 25db cường độ âm thanh. Có thiết kế đeo qua đâu có bịt tai êm ái. Khung chụp tai được làm bằng thép không gỉ để ổn định áp lực lên thành tai.Tai nghe được làm từ nhựa ABS  cứng, dẻo dai, không thấm nước, chịu được nhiệt độ và hóa chất, độ bền cao. Thiết kế cúp tai có điểm nhấn, kiểu dáng đẹp và thoải mái khi đeo nhiều giờ.

3. Mua thiết bị chống ồn tốt ở đâu?

Thiết bị chống ồn là phụ kiện không thể thiếu đối với người lao động thường xuyên tiếp xúc với âm thanh ô nhiễm mật độ cao. Trang bị các thiết bị chống ồn là điều cần thiết để bảo vệ tốt nhất cho đôi tai của bạn. Chúng tôi có đa dạng các thiết bị chống ồn cho khách hàng lựa chọn như nút bịt tai 3M, chụp tai chống ồn Honeywell, Safegear, Detaplus,...Các thiết bị chống ồn của chúng tôi luôn đạt được các tiêu chuẩn và chất lượng từ nhà sản xuất. Thinksafe.vn cam kết các thiết bị bảo hộ luôn là hàng chính hãng, được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao đến tay người tiêu dùng.

thiet-bi-chong-on-nut-tai-chup-tai7

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH THINKSAFE

Địa chỉ: 18 Đường 10, Khu Phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: thinksafevn@gmail.com

Tham khảo một số bài viết liên quan:

Nên mua nút tai hay chụp tai chống ồn? - Bảo Hộ Thinksafe

Những loại nút tai chống ồn đang được nhiều người quan tâm và sử dụng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM