An toàn lao động là gì? Các quy định về an toàn vệ sinh lao động

Đăng bởi Cấn Ngọc Thành vào lúc 07/08/2023

Một trong những thông tin quan trọng khi bạn tham gia làm việc tại bất cứ nơi nào, chính là phải nắm được quy định về an toàn lao động. Việc đảm bảo sự an toàn cho người lao động trong suốt quá trình làm việc còn là trách nhiệm của doanh nghiệp, công ty.

Vậy an toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động trong sản xuất như thế nào? Hãy cùng với Thinksafe tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé!

1. An toàn vệ sinh lao động là gì?

Việc nắm được định nghĩa an toàn lao động là gì sẽ giúp cho các bạn chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của các cá nhân khi tham gia lao động. Từ đó nâng cao ý thức của người tham gia lao động và người sử dụng lao động trong quá trình làm việc.

an toàn lao đông là gì

An toàn lao động giúp bảo vệ quyền lợi của người tham gia

1.1 An toàn lao động là gì?

An toàn lao động chính là các giải pháp nhằm phòng chống những tác động của các yếu tố có thể gây nguy hiểm cho người lao động. Các điều luật trong an toàn lao động sẽ đảm bảo cho người lao động không xảy ra thương tật, tử vong, cảm thấy an tâm khi làm việc.

1.2 Vệ sinh lao động là gì?

Sau khi bạn đã biết định nghĩa của an toàn lao động là gì, chúng ta cùng tìm hiểu đến vệ sinh lao động. Vệ sinh lao động chính là những giải pháp phòng và chống lại các yếu tố có thể ảnh hưởng, suy giảm sức khỏe của con người trong quá trình làm việc.

An toàn vệ sinh lao động chính là những giải pháp giúp phòng, chống lại những yếu tố có khả năng gây hại đến sức khỏe con người trong quá trình lao động.

2. Vai trò của an toàn lao động trong sản xuất là gì

An toàn lao động trong sản xuất đóng vai trò rất quan trọng. Khi các chủ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các yêu cầu của pháp luật thì người tham gia lao động sẽ được đảm bảo quyền lợi, tăng tính an toàn.

Người sử dụng lao động và người lao động có nhiệm vụ phải thực hiện đúng những điều khoản, biện pháp an toàn vệ sinh lao động như loại trừ, phòng ngừa, kiểm soát những yếu tố gây hại. Điều này sẽ giúp cho người lao động có thể yên tâm khi làm việc.

Đối với những doanh nghiệp đang sử dụng người lao động, cần có kế hoạch rõ ràng trong việc đào tạo, huấn luyện, giúp người lao động thực hiện các công tác an toàn lao động. Việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động bảo vệ được tài sản về người và vật chất.

3. Bộ LUẬT AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG 2015

Khi bạn tham gia lao động thì bạn cần phải nắm rõ được bộ luật an toàn vệ sinh lao động 2015. Điều này sẽ giúp cho người lao động có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của mình khi làm việc.

3.1 Nội dung luật an toàn, vệ sinh lao động

Sau khi bạn đã biết được an toàn lao động là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ luật an toàn, vệ sinh lao động. Dựa theo quy định của luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 có quy định về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động.

an toàn vệ sinh lao động là gì

Người lao động phải chấp hành các quy định được đề ra

Người lao động có nhiệm vụ phải tuân thủ và chấp hành tất cả những quy định nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Bộ luật cũng quy định các chính sách, chế độ đối với những người bị bệnh nghề nghiệp hoặc tai nạn nghề nghiệp. 

Bộ luật quy định những trách nhiệm và quyền hạn của các cá nhân, tổ chức khi sử dụng lao động liên quan đến việc an toàn, vệ sinh lao động. Các cơ quan này nên tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn, để xây dựng các quy tắc, kế hoạch, chính sách phù hợp.

3.2 Ý nghĩa của luật an toàn vệ sinh lao động

Ý nghĩa của luật an toàn vệ sinh lao động 2015: 

1. Tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động, người lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động; khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý tiên tiến, hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường trong quá trình lao động.

2. Đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động; hỗ trợ xây dựng phòng thí nghiệm, thử nghiệm đạt chuẩn quốc gia phục vụ an toàn, vệ sinh lao động.

3. Hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; khuyến khích các tổ chức xây dựng, công bố hoặc sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật tiên tiến, hiện đại về an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động.

4. Hỗ trợ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

5. Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện; xây dựng cơ chế đóng, hưởng linh hoạt nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, khắc phục rủi ro cho người lao động.

4. Lợi ích an toàn lao động trong sản xuất

Nhiều bạn không chỉ quan tâm đến khái niệm an toàn lao động là gì, mà còn muốn tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của nó trong sản xuất. Lợi ích lớn nhất mà chúng ta có thể thấy được chính là ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe của người tham gia lao động, hạn chế bệnh nghề nghiệp.

an toàn lao đông trong sản xuất là gì

Quy định an toàn lao động đóng vai trò bảo vệ tính mạng người lao động

Đặc biệt đối với những người lao động làm việc trong môi trường khá nguy hiểm như dầu mỏ, quặng than, công trường,... Việc đảm bảo an toàn lao động đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng của công nhân.

Do đó việc tham gia vệ sinh an toàn lao động là điều bắt buộc. Điều này còn giúp bảo vệ quyền lợi của bên lao động và bên sử dụng lao động, đảm bảo cả hai đều tuân thủ các quy tắc khi tham gia an toàn lao động.

5. Những hành vi bị nghiêm cấm trong an toàn lao động

Vậy những hành vi nào sẽ nghiêm cấm trong an toàn lao động? Dựa theo điều 12 của luật an toàn vệ sinh lao động vào năm 2012, có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm sau đây:

“1. Che giấu, khai báo hoặc báo cáo sai sự thật về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; không thực hiện các yêu cầu, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động gây tổn hại hoặc có nguy cơ gây tổn hại đến người, tài sản, môi trường; buộc người lao động phải làm việc hoặc không được rời khỏi nơi làm việc khi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng sức khỏe, tính mạng của họ hoặc buộc người lao động tiếp tục làm việc khi các nguy cơ đó chưa được khắc phục.

2. Trốn đóng, chậm đóng tiền bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; không chi trả chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động; quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không đúng quy định của pháp luật; truy cập, khai thác trái pháp luật cơ sở dữ liệu về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

3. Sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động không được kiểm định hoặc kết quả kiểm định không đạt yêu cầu hoặc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng, gây ô nhiễm môi trường.

4. Gian lận trong các hoạt động kiểm định, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, quan trắc môi trường lao động, giám định y khoa để xác định mức suy giảm khả năng lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cản trở, gây khó khăn hoặc làm thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động, người sử dụng lao động.

5. Phân biệt đối xử về giới trong bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; phân biệt đối xử vì lý do người lao động từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình; phân biệt đối xử vì lý do đã thực hiện công việc, nhiệm vụ bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở của người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, an toàn, vệ sinh viên, người làm công tác y tế.

6. Sử dụng lao động hoặc làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động khi chưa được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động.

7. Trả tiền thay cho việc bồi dưỡng bằng hiện vật.”

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được an toàn lao động là gì và những thông tin quan trọng cần nắm khi tham gia lao động. Việc chấp hành những quy định trong vệ sinh an toàn lao động là điều bắt buộc của mỗi người lao động và bên sử dụng lao động.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về an toàn lao động và an tâm hơn khi làm việc nhé! Ngoài ra, các bạn có nhu cầu tìm mua các sản phẩm bảo hộ lao động có thể tham khảo tại Bảo Hộ ThinkSafe.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM