Công dụng của các găng tay bảo hộ | Trang bị găng tay phù hợp với công việc

Đăng bởi Phương Thy vào lúc 16/02/2022

Găng tay bảo hộ là một trong những vật dụng không thể thiếu ngoài các trang phục bảo hộ, để đảm bảo đôi tay khi lao động tránh bị va chạm, ăn mòn, hóa chất, bỏng tay,... gây bị thương cho đôi tay. Nhưng mọi người lại không biết rõ về công dụng để sử dụng găng tay phù hợp cho công việc. Sau đây là những công dụng của găng tay để mọi người lựa chọn một đôi găng tay phù hợp.

1. Găng tay chịu nhiệt  

Bảo vệ đôi tay chống lại tác động từ môi trường làm việc có nhiệt độ cao. Hãy cùng Thinksafe tìm hiểu về các loại găng tay chịu nhiệt đang có trên thị trường.

  •  Chịu nóng
    • Sản xuất: làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm có nhiệt độ cao từ 200 đến 500℃

Găng tay chịu nhiệt Ansell 42-474 200 độ C

Các găng tay có thể chịu nóng cho nhiệt độ cao và thao tác khá linh hoạt. Tuỳ vào ngành nghề và môi trường làm việc để lựa chọn sản phẩm phù hợp

  • Ngành hàn được chia làm 2 loại là hàn tig và hàn que. 
    • Găng tay da Hàn que găng tay chịu nhiệt lên đến 100℃

Găng tay da hàn Everest EW14

  • Găng tay da Hàn Tig đòi hỏi găng chịu nhiệt, có độ mềm và thật tay hơn găng hàn que.

Có thể chống lại tia lửa, mạt kim loại giữ ấm đôi bàn tay người lao động khi hàn, bảo vệ an toàn đôi bàn tay khi lao động.

Mặt ngoài các găng tay được xử lý kháng khuẩn, chống nấm mốc. Bên trong có lót nỉ ấm áp, được khử mùi, xử lý chống dính da tạo cho người mang cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Găng tay được sử dụng nhiều trong cơ khí, công nghiệp nhẹ, thợ hàn, luyện kim, thợ thủ công, công nghiệp điện tử bảo trì hay bảo dưỡng.

  • Chịu lạnh

Găng tay này sẽ được phủ một lớp PVC / Nitrile trên lòng bàn tay, các ngón tay và nửa trên mu bàn tay làm tăng khả năng chống thấm và tê buốt tay, giúp ngăn cản sự mài mòn tốt.

Có khả năng chịu nhiệt, chịu nước tốt bảo vệ đôi bàn tay khi làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.

Găng tay có khả năng chống lại các hóa chất và vi sinh vật nguy hiểm, chống thấm, chống lại các rủi ro do vi sinh vật gây ra.

Găng tay chịu lạnh -40 VV837

Găng tay có thể chịu nhiệt xuống tới -40℃.

Dùng cho người lao động làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp như chế biến thực phẩm sống, phòng lạnh, tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiệt độ thấp.

Giá tham khảo tại đây
2. Găng tay cách điện  

Găng tay cách điện được phân làm 3 loại chính: Găng tay cách điện cao thế, găng tay cách điện trung thế, găng tay cách điện hạ thế. Tùy vào từng dòng mà người ta sản xuất các loại găng khác nhau và sử dụng găng tay đúng theo loại điện cao thế, trung thế, hạ thế.

Găng tay cách điện thường được làm từ cao su tổng hợp có nhiều đặc tính nổi bật như chịu được sức ép lớn, co giãn tốt, có độ bền cao, bề mặt êm giúp an toàn cho người sử dụng.

Găng tay cách điện cao áp 26,5Kv Regeltex

Nhưng khi làm thì môi trường làm việc còn có thêm các rủi ro khác nên găng tay còn có thể chống axit, ozon, dầu, chịu được nhiệt độ thấp.

Găng tay thường được sử dụng trong môi trường, công việc tiếp xúc với điện áp, các lĩnh vực như sản xuất, phát điện, vận chuyển và phân phối điện trong các ngành công nghiệp như viễn thông và xây dựng.

Giá tham khảo tại đây
3. Găng tay thao tác 

Khi mua găng tay nên xem chỉ số của găng tay vì rất quan trọng nên được quan tâm đến, 4 chỉ số quan trọng sau, chỉ số càng cao thì khả chống càng tốt: Chống cắt, chống xé, chống đâm xuyên, chống hao mòn.

Găng tay thao tác có thể sử dụng được nhiều lần và rất thoải mái khi sử dụng do găng được thiết kế ôm sát tay.

Găng tay chống dầu Ansell 48-919 (Đỏ)

Thích hợp với nhiều công việc cần đến sự khéo léo. Trong cơ khí, máy móc, cầm nắm các vật nặng có độ ma sát cao.

Giá tham khảo tại đây
4. Găng tay chống cắt  

Khi mua găng tay chống cắt phụ thuộc nhiều vào lực cắt, độ sắc bén, chiều dài vết cắt và kiểu cắt thì cần xem xét về ứng dụng của găng tay làm gì, từ đó lựa chọn chất liệu và kiểu găng tay cho phù hợp.

Găng tay chống cắt có nhiều cấp độ từ 1 - 3 - 5. Tùy vào từng cấp độ mà chống cắt càng cao, chống mài mòn tốt, tăng độ bám cho lòng bàn tay và các ngón tay.

Găng tay chống cắt được thiết kế giúp bảo vệ tay người lao động khỏi vết cắt hoặc vết xước trong quá trình làm việc với vật sắc nhọn như các loại dao nhọn, lưỡi lam, thủy tinh, tấm sắt, tấm lưới, gốm sứ hoặc các công cụ sắc nhọn như dao, kéo,…

Găng tay bảo hộ chống cắt Deltaplus Venicut52

Găng tay được làm từ sợi polyethylene, phủ 100% latex trên lòng bàn tay và các đầu ngón tay giúp chống mài mòn, dễ thao tác bảo vệ đôi bàn tay khỏi các vật sắc nhọn.

Giúp bảo vệ đôi tay người lao động khi tiếp xúc với các chi tiết máy sắc bén, có khả năng cắt cao, thao tác với nhiệt độ cao.

Ứng dụng trong: Xây dựng, nghành công nghiệp ô tô/ cơ khí, tiếp xúc vật sắc bén, bảo trì, bảo dưỡng, mang vác kim loại.

Giá tham khảo tại đây

5. Găng tay chống hóa chất  

Găng tay đảm bảo thao tác linh hoạt, cổ tay được dệt ôm vừa vặn giúp cố định găng tay tốt hơn, mu bàn tay mỏng, thoáng khí tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Đặc tính của những găng tay này là kháng nước, chống ăn mòn, chống dầu,... Do đó mà bạn có thể sử dụng trong công nghiệp ô tô, luyện kim, hóa dầu, trong môi trường có sử dụng đến hóa chất.

Găng Tay chống hoá chất Ansell 37-175

Nên xác định hóa chất là gì để mua găng tay phù hợp, với từng  môi trường làm việc mà đôi tay tiếp xúc với các loại hóa chất khác nhau thì buộc phải dùng găng tay chống hóa chất phù hợp để đảm bảo an toàn chống được nhiều rủi ro do hóa chất độc hại ảnh hưởng đến tay người lao động.

Giá tham khảo tại đây

Kết luận

Dùng găng tay phải đúng mục đích, đúng môi trường. Không được dùng găng tay chuyên dụng của nghành này mà sử dụng cho nghành khác.

Găng tay bảo hộ lao động thường có nhiều kích cỡ nên phải chọn đúng loại găng tay bảo hộ phù hợp với kích cỡ của đôi tay. Nếu dùng găng tay bảo hộ lao động quá chật hay quá rộng thì cũng đều ảnh hướng đến công việc rất nhiều.

Vậy nên khi làm trong môi trường nào thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ những công dụng và chức năng riêng của từng loại đồ bảo hộ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM