Hướng dẫn phòng tránh cháy nổ và các thiết bị phòng cháy cần thiết

Đăng bởi Thu Thảo vào lúc 29/09/2022

Việc cháy nổ mỗi khi xảy ra thường gây ra các thiệt hại lớn về con người, tài sản. Đôi khi do yếu tố chủ quan không có trang bị sẵn các trang bị phòng cháy chữa cháy, sự bối rối và thiếu kiến thức về phòng cháy chữa cháy sẽ dẫn đến khả năng từ một đám cháy nhỏ nếu không dập ngay nó sẽ lan rất nhanh, trở thành một vụ cháy lớn thiêu đốt toàn bộ những thứ nó đi qua. Không chỉ gây hại cho bản thân mình mà còn cho người thân và các gia đình xung quanh. Đã có nhiều tin tức về những đám cháy lớn, chẳng những người trong nơi phát ra vụ cháy không được đảm bảo an toàn mà còn cháy lan qua những nơi xung quanh gây ra các tổn thất to lớn cho người dân. Do đó việc trang bị những thiết bị pccc là điều cấp thiết dù ở bất cứ nơi đâu, cần thực hiện ngay vì tai nạn đến bất ngờ không ai có thể lường trước được.

1. Những nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ

- Chập điện, cách thiết bị điện phát nổ
- Đồ đạc, rác thải trong nhà quá nhiều là những nguyên nhân làm cho đám cháy bùng phát to hơn
-Tàn thuốc hoặc que diêm châm lửa bị vứt bỏ bất cẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra hỏa hoạn
- Việc nấu ăn không canh chừng gây cạn, hoặc sôi trào. Không kiểm tra bình gas, sử dụng bình gas cũ gây ra các nguy cơ rò rỉ gas
- Lưu trữ, bảo quản các vật liệu dễ cháy không đúng cách như xăng dầu, dung môi.
- Sử dụng nến và để gần các đồ vật dễ có khả năng bắt lửa

thiet-bi-phong-chay-chua-chay-pccc

2. Ngạt khói và cách phòng tránh

Nguyên nhân chính gây ra các thiệt hại về người trong đám cháy đó là ngạt khí  (hay ngạt khói). Thành phần chính của khói là CO, CO2, muội than và các chất hữu cơ chưa cháy. Hít phải quá nhiều khí CO2 vào cơ thể dễ gây ngạt thở, hôn mê hoặc tử vong. Và khí CO tuy không nóng bằng CO2 nhưng lại nguy hiểm hơn nhiều. Việc hít một lượng khí CO sẽ làm cho hồng cầu trong cơ thể  chuyển từ đỏ sang tím, lượng oxy cung cấp giảm mạnh khiến nạn nhân nhanh chóng bất tỉnh nếu không được can thiệp kịp thời.
Nguy hiểm hơn nữa là khi cháy, một số hợp chất hữu cơ sẽ không bị cháy hoàn toàn và biến thành các hợp chất trung gian chứa chất độc rất có hại cho cơ thể.  Đặc biệt đối với các vật liệu bắt lửa như nhựa tổng hợp và các chất hữu cơ có thể tạo ra các hợp chất độc hại mới có thể gây hủy hoại môi trường, vô cùng nguy hiểm đối với hệ hô hấp gây ra ngạt khí.

thiet-bi-phong-chay-chua-chay-pccc-2

3. Mặt nạ phòng độc thông thường có thể chống khói trong đám cháy không?

Trong khói có các hạt bụi lớn do cháy các đồ đạc trong nhà được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Các hạt khói này có thể nhanh chóng làm tắc nghẽn các bộ lọc của mặt nạ phòng độc, hơn thế nữa bộ lọc cần phải chống được khí CO, CO2, Amoniac...Vì thế không phải tất cả mặt nạ phòng độc và mặt nạ thoát hiểm đều bảo vệ khỏi những mối nguy hiểm này.
Vậy loại mặt nào sử dụng để bảo vệ khi có đám cháy
Để đảm bảo an toàn và phòng tránh các rủi ro khi có đám cháy xảy ra, việc trang bị một mặt nạ phòng khói, chống cháy chuyên dụng sẽ góp phần đảm bảo được an toàn cho cơ thể và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Mặt nạ PCCC thường có thiết kế đặc biệt, che phủ toàn bộ phần đầu, khi có nhu cầu sử dụng chỉ cần một thao tác đã có thể chống được khói độc xâm nhập vào hệ hô hấp.

4. Cách xử lý khi có đám cháy

1. Giữ tinh thần bình tĩnh nhất, không hoảng loạn
2. Hô hoán cho mọi người đều biết, hoặc nhấn chuông báo cháy nếu có
3. Tìm ngay công cụ dập lửa nếu có thể đảm bảo an toàn như bình chữa cháy, nước (khi xăng, dầu cháy không dùng nước để dập vì sẽ làm lan rộng đám cháy sử dụng bình chữa cháy hoặc cát), hoặc dùng mền chửa cháy trùm lên đám lửa đang cháy
4. Nếu đám lửa quá to, cần tìm cách hạn chế hít phải khói như mặt nạ phòng khói. Đi khom, chạy ra khỏi đám cháy nhanh nhất.
5. Gọi ngay cho lực lượng chữa cháy 114

5. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần phải trang bị

5.1. Đối với hộ gia đình

Chăn dập lửa chống cháy sợi thuỷ tinh

Chăn dập lửa chống cháy là giải pháp đơn giản, nhanh chóng đối với đám cháy nhỏ như bếp bị lửa bùng, cháy trên quần áo, xe máy, thiết bị máy móc nhỏ...Chăn dập lửa được dệt từ 100% sợi thuỷ tinh giúp cách ly ngọn lửa đang bùng phát với không khí bên ngoài, dập tắt lửa, hạn chế đám cháy lây lan. Bên cạnh đó, khi đám cháy lớn sử dụng loại chăn này quấn vào người để thoát khỏi đám cháy.

thiet-bi-phong-chay-chua-chay-pccc-3
Tham khảo: Chăn dập lửa chống cháy sợi thủy tinh

Mặt nạ chống khói thoát hiểm

Mặt nạ thoát hiểm được thiết kế nhằm giúp người sử dụng tránh hít phải những luồng hơi khí độc xuất ra từ đám cháy mà những loại mặt nạ thông thường không thể đáp ứng được. Mặt nạ có thể ngăn được các loại khí như: Khí C0, HCN, NH3, H2S...Sản phẩm làm từ vật liệu cao su mềm, cao cấp, khả năng bắt lửa kém. Được trang bị kính trong suốt với tầm nhìn 70%, giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát lối thoát hiểm. Với thiết kế đơn giản, thao tác nhanh chóng, 1 bước đơn giản trùm mặt nạ vào đầu, thích hợp cho việc nguy cấp. Đây là vật dụng mà các nhà ở khu vực dân cư đông đúc, nhà cao tầng, chung cư, khu xí nghiệp, công nghiệp nên có sẵn, để có thể ứng cứu kịp thời trong tình huống cấp bách. Sản phẩm bảo vệ đường hô hấp trong các tình huống xảy ra hỏa hoạn.

thiet-bi-phong-chay-chua-chay-pccc-4
Tham khảo: Mặt nạ phòng khói

5.2. Đối với lính cứu hoả

Bộ trang bị cho lính cứu hoả bao gồm:
- Quần áo PCCC (Phòng cháy - Chữa cháy)
- Găng tay chống cháy
- Nón chữa cháy
- Ủng chữa cháy

thiet-bi-phong-chay-chua-chay-pccc-5
Tham khảo: Trang bị PCCC cho lính cứu hỏa

Bộ trang bị cá nhân cho lính cứu hoả này giúp người lính có thể thâm nhập vào nơi xuất hiện đám cháy để thực hiện các hoạt động cứu hộ cứu nạn, hạn chế các tổn thương trên cơ thể như đầu, mắt, chân, tay và vùng da do nhiệt độ cao, vật chất rơi rớt khi cháy mục. Chất liệu để làm ra bộ trang bị này đòi hỏi làm từ vật liệu bắt lửa kém, dày dặn nhưng vẫn giúp người lính thực hiện các thao tác linh hoạt. Đối với nón chữa cháy được làm từ nhựa ABS cứng chắc, chịu được va đập từ trên đỉnh đầu và hai bên, bên cạnh đó mũ có kính bảo vệ làm bằng nhựa chịu nhiệt PC trong suốt, cản bụi, gió và hơi nóng tạt vào mặt.
Đảm bảo thực hiện tốt công tác và an toàn cho bản thân. 

6. Mẹo phòng chống cháy nổ

1. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng
2. Không để dây điện quấn vào nhau, thu gọn, sắp xếp hợp lý dây điện. Không cắm quá nhiều dây tải điện vào chung một ổ cắm.
3. Lưu ý khi sử dụng các thiết bị phát ra lửa, nhiệt độ cao như nến, bếp ga,...
4. Không lưu trữ các chất dễ bắt lửa như xăng, dầu, cồn chung với khu sinh hoạt gia đình
5. Trang bị các trang thiết bị phòng cháy như bình chữa cháy, mền dập lửa, mặt nạ chống khói,...
6. Cần phải biết nơi có chuông báo cháy, lối thoát hiểm ở khu dân cư, khu vực nhà ở.

7. Nơi bán trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn tại TP. Hồ Chí Minh

ThinkSafe cung cấp các trang thiết bị PCCC chữa cháy đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn chất lượng. Phòng cháy chữa cháy là việc làm vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chính sức khoẻ và an toàn của bản thân mỗi chúng ta, do vậy câng lựa chọn những nơi bán hàng thật sự uy tín, có giấy phép kinh doanh để đảm bảo an toàn. Thinksafe tin rằng chúng tôi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn kinh doanh các trang thiết bị bảo hộ như quần áo bảo hộ, mắt kính, giày, mặt nạ phòng độc...Chúng tôi cam kết các sản phẩm chúng tôi kinh doanh đã được kiểm định chất lượng và là sản phẩm chính hãng đến từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới.

thiet-bi-phong-chay-chua-chay-pccc-6

CÔNG TY TNHH THINKSAFE
Địa chỉ: 18 Đường 10, Khu Phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0931580440
Email: thinksafevn@gmail.com
Bải viết tham khảo:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM