5 Loại Bình Dưỡng Khí SCBA Bán Chạy Nhất Hiện Nay

Đăng bởi Thu Thảo vào lúc 13/12/2022

SCBA (bình dưỡng khí)  là gì?

SCBA là bình dưỡng khí oxy hay còn được gọi là mặt nạ dưỡng khí thường được sử dụng trong các hoạt động chữa cháy và trong công nghiệp. SCBA có tác dụng duy trì, cung cấp lượng khí oxy cho người sử dụng trong một khoảng thời gian ở môi trường khói, bụi, hơi, khí độc, các nhà máy luyện kim, hoá dầu, xử lý hoá chất và trong khai thác tại các hầm mỏ.

4 thành phần chính của SCBA 

Một SCBA bao gồm các thành phần sau:

  • Một hoặc một cặp bình áp suất cao làm bằng thép, nhôm hoặc hỗn hợp sợi carbon hay còn được gọi là vật liệu composite (2.216 đến 4.500 psi hoặc 150-310 bar)
  • Một bộ điều chỉnh áp suất
  • Mặt nạ bịt kín mặt hoặc khẩu trang, ống dẫn khí và van kết nối
  • Đai mang có đệm

Loại bình dưỡng khí SCBA nào được sử dụng phổ biến nhất

Hiện nay trên thị trường có bình dưỡng khí SCBA mạch hở được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là trong các hoạt động cứu hoả. SCBA mạch hở thường có giá thành thấp hơn nhiều với các loại SCBA mạch kín.

Bình dưỡng khí mạch hở là gì?

Bình dưỡng khí mạch hở là bình dưỡng khí thường được sử dụng trong các hoạt động cứu hoả và cứu hộ. Xilanh được nén không khí sạch vào bên trong, không có cơ chế tái tạo lượng khí thở ra, vì vậy các loại bình dưỡng khí này chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn.

Còn SCBA mạch kín là bình dưỡng khí có khả năng tái tạo được lượng khí thở ra. Được sử dụng cho nhu cầu lượng khí thở trong thời gian dài ứng dụng trong các hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong các địa hình khó khăn như trong các hầm mỏ, đường hầm, lối đi hẹp.

Cách chọn chất liệu xilanh bình dưỡng khí phù hợp

Những năm trước đa số xilanh của bình dưỡng khí được làm bằng thép, trọng lượng nặng và hấp thụ nhiệt lớn. Vì thế ngày nay bình dưỡng khí sử dụng chất liệu nhôm, carbon, nhôm và composite (vật liệu tổng hợp) giúp giảm đáng kể khối lượng của bình.

Vật liệu composite là gì? 

Thông thường bình dưỡng khí làm bằng chất liệu composite thường được lót lớp nhôm mỏng bên trong và bọc các sợi carbon bên ngoài, vật liệu này có thể giảm đến 35% so với khối lượng trung bình của các loại xilanh thông thường. Bình dưỡng khí làm bằng chất liệu composite ngoài ưu điểm về trọng lượng thì còn có khả năng chống cháy và chống va đập tuyệt vời và chứa lượng khí lớn hơn so với các loại bình có cùng kích thước vì có vỏ khá mỏng. Loại bình này rất thích hợp cho các hoạt động cứu hộ vì yêu cầu khả năng linh động cao.

Nhược điểm của bình dưỡng khí oxy làm bằng vật liệu composite

- Vì kết cấu bình có vỏ khả mỏng do đó bình phải được kiểm định với tần suất cao hơn các loại bình thông thường

- Trọng lượng nhẹ và khả năng ứng dụng cao do đó bình có giá thành mắc hơn nhiều so với các loại bình dưỡng khí được làm bằng nhôm, thép,...

Tham khảo bình dưỡng khí composite SCBA Model SCA420

Bình dưỡng khí được làm bằng vật liệu composite trọng lượng nhẹ với khối lượng bình rỗng chỉ 7kg, thể thích bình 4.7 lít lượng không khí được nén bên trong tối đa 1,457 lít, với áp suất 31 MPA (310 bar). Mặt nạ kích thước tiêu chuẩn phù hợp với hầu hết các kích thước khuôn mặt khác nhau. Đồng thời có khả năng chống lại nhiệt độ, hoá chất các loại axit - kiềm khác nhau. Mặt kính của mặt nạ dưỡng khí được làm bằng chất liệu polycarbonate chống đọng sương mù, giọt hoá chất văng bắn gây cản trở tầm nhìn, chống xước và mang lại độ bền cao.

binh-duong-khi-oxy
Bình dưỡng khí composite SCBA Model SCA420

Quy đổi bar sang MPA : 1 MPA = 10 bar

Chọn bình dưỡng khí dựa trên áp suất

Có 3 phân loại bình dưỡng khí dựa vào áp suất đó là bình dưỡng khí áp suất cao, bình dưỡng khí áp suất thấp và bình dưỡng khí áp suất trung bình. 

  • Bình dưỡng khí áp suất cao được nén với áp suất tới 30 - 38 MPA (4500 - 5500 PSI)

  • Bình dưỡng khí áp suất trung bình được nén với áp suất 20 MPA (3000 PSI)

  • Bình dưỡng khí áp suất thấp được nén với áp suất 15 MPA (2216 PSI)

Đối với các bình dưỡng khí cho khả năng sử dụng từ 45, 60 và 75 phút thì chỉ đối với bình xilanh áp suất cao.

SCBA cho thời gian sử dụng 30 phút đều có ở bình xilanh áp suất thấp và áp suất cao tuy nhiên trọng lượng của bình xilanh áp suất cao sẽ có trọng lượng nhẹ hơn.

Bình áp suất trung bình thường được sử dụng trong lặn biển.

* Nhược điểm của bình dưỡng khí áp suất cao đó là khó tìm điểm nạp khí thay vì bình dưỡng khí áp suất thấp dễ dàng nạp đầy ở các cửa hàng bán thiết bị lặn và thiết bị cứu hoả.

Bình dưỡng khí SCBA GG6/30 áp suất 30MPA

Bình Dưỡng Khí SCBA GG6/30 của thương hiệu RHZK™ được sử dụng khá phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp hầm mỏ, cống rãnh, nhà kho và khu vực chứa nhiều yếu tố nguy hiểm cho hệ hô hấp. Vỏ bình được làm bằng thép cường độ cao, thể tích bình chứa khí 6 lít, lượng không khí được nén vào bên trong 1800 lít cho thời lượng thở liên tục 30 phút. Bình có trọng lượng 16 kg.

binh-duong-khi-oxy
Bình dưỡng khí SCBA GG6/30 áp suất 30MPA

Bình dưỡng khí SCBA GG6.8/30 áp suất 30MPA

Bình dưỡng khí SCBA 6.8 lít được làm bằng chất liệu sợi cacbon trọng lượng 12kg,  lượng không khí được nén trong bình tối đa 2040 lít. SCBA GG6/30 thuộc loại bình dưỡng khí áp suất cao, với áp suất 30 MPA, bình cho thời gian thở liên tục tối đa lên đến 60 phút. Sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng như công nghiệp hoá chất, hoá dầu, luyện kim, khai thác,...sử dụng được cho các trường hợp ô nhiễm khí gas, khí CO.

binh-duong-khi-oxy
Bình dưỡng khí SCBA GG6.8/30 áp suất 30MPA

Bình dưỡng khí SCBA RHZK-6/30 Fangzhan

Bình dưỡng khí áp suất cao SCBA RHZK-6/30 Fangzhan thương hiệu cung cấp thiết bị dưỡng khí nổi tiếng tại Trung Quốc với dung tích 6 lít áp suất 30 MPA, trọng lượng 13.5 kg/bộ có cấu tạo vỏ xilanh bằng thép cường độ cao. Bình có phạm vi sử dụng từ -30 độ C đến 60 độ C, với lượng khí tối đa được nén trong bình lên đến 1800 lít, bình dưỡng khí cho thời gian thở liên tục lên đến 50 phút.

binh-duong-khi-oxy
Bình dưỡng khí SCBA RHZK-6/30 Fangzhan

      

Bình Dưỡng Khí Carbon SCBA T8000 6.8L | Honeywell

Bình dưỡng khí đến từ thương hiệu nổi tiếng Honeywell có dung tích 6.8 kí t với cấu tạo vỏ được làm từ vật liệu tổng hợp có tổng trọng lượng 12 kg, giới hạn nhiệt độ sử dụng từ -30°C - 60°C. Bình được trang bị ốp lưng bằng Polyaramid-Fibre Glass chống cháy. đai đeo và đệm là vật liệu Nomex trộn với Kevlar chịu được nhiệt độ cao. Bình dưỡng khí Honeywell ứng dụng tốt trong các lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, dùng trong quân đội, cứu hộ, cứu nạn và trong các lĩnh vực công nghiệp.

binh-duong-khi-oxy-2
Bình Dưỡng Khí Carbon SCBA T8000 6.8L Honeywell

 

Địa chỉ cung cấp bình dưỡng khí oxy kèm mặt nạ uy tín tại TPHCM

Mua mặt nạ dưỡng khí, bình dưỡng khí oxy, thiết bị hỗ trợ hô hấp bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Bảo hộ Thinksafe, nơi cung cấp những trang thiết bị bảo hộ chính hãng đến từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Sau nhiều năm kinh doanh chúng tôi đã có cho mình một lượng lớn khách hàng trung thành, giúp cho Bảo hộ Thinksafe có chỗ đứng trên thị trường như ngày hôm nay. Chúng tôi luôn đặt uy tín của công ty lên hàng đầu trong phương hướng phát triển do đó khách hàng có thể yên tâm mua hàng tại công ty chúng tôi.

binh-duong-khi-oxy-1

CÔNG TY TNHH THINKSAFE
Địa chỉ: 18 Đường 10, Khu Phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0931580440
Email: thinksafevn@gmail.com

Những bài viết liên quan:

Hướng dẫn chọn mua bình dưỡng khí SCBA phù hợp với nhu cầu sử dụng

Mặt nạ dưỡng khí oxy loại nào tốt? | Review SCBA

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM