Hướng dẫn chọn mua bình dưỡng khí SCBA phù hợp với nhu cầu sử dụng

Đăng bởi Thu Thảo vào lúc 28/11/2022

Hiện nay trên thị trường xuất hiện đa dạng các loại bình dưỡng khí SCBA với nhiều mức giá và thương hiệu khác nhau khiến cho khách hàng vô cùng hoang mang không biết loại nào tốt và phù hợp với ngân sách cũng như nhu cầu sử dụng. Cùng thinksafe tìm hiểu thêm về thiết bị này và đưa ra lựa chọn mua hàng chính xác nhất nhé!

Bình dưỡng khí hay thiết bị hỗ trợ hô hấp là gì?

Bình dưỡng khí oxy là thiết bị hô hấp được nén không khí sạch bên trong dùng để cung cấp không khí cho lính cứu hoả hay nhân viên cứu hộ khi làm việc ở môi trường có nhiều yếu tố nguy hiểm có thể gây ra các tổn thương cho hệ hô hấp như những nơi xảy ra sự cố cháy, hầm mỏ, khu vực khai thác chứa khói, hơi, khí độc.

Tiêu chuẩn quy định đối với các bình dưỡng khí được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp

Các tiêu chuẩn châu Âu đối với thiết bị thở khí nén như:

EN 137 - tiêu chuẩn này quy định yêu cầu về hiệu suất tối thiểu đối với bình dưỡng khí nén mạch hở và mạch kin kèm mặt nạ được sử dụng làm thiết bị bảo vệ hô hấp không bao gồm cho trường hợp thoát hiểm và dùng làm thiết bị lặn.

Thiết bị được dùng trong các tình huống khi có rủi ro về áp suất tăng quá mức.

EN 144 - quy định về kích thước cũng như khả năng chống va đập của van dẫn khí trong hệ thống bình dưỡng khí

EN 12021 - quy định về chất lượng khí nén được sử dụng trong thiết bị bảo vệ hệ hô hấp khi hoạt động trong điều kiện áp suất cao và áp suất thấp. Tiêu chuẩn không áp dụng đối với loại khí được dùng cho mục đích y tế và cho các ứng dụng hàng không vũ trụ

EN 136 - đưa ra các yêu cầu đối với mặt nạ che kín toàn mặt trong thiết bị bảo vệ hệ hô hấp (Không bao gồm loại mặt nạ trong thiết bị lặn)

Bình dưỡng khí SCBA của lính cứu hoả cần phải đáp ứng những điều kiện nào?

Phòng cháy chữa cháy là công việc có độ nguy hiểm cao do đó thiết bị bình dưỡng khí được trang bị cho lính cứu hoả cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn an toàn khác nhau trong đó tiêu chuẩn NFPA của Hiệp Hội phòng cháy chữa cháy Hoa Kỳ được sử dụng khá phổ biến hoặc các tiêu chuẩn an toàn đưa ra các quy định tương đương.

Một số tiêu chuẩn quốc tế điển hình như:

NFPA 1981 là tiêu chuẩn cho SCBA được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. Tiêu chuẩn này thiết lập các yêu cầu về chức năng và bảo vệ hệ hô hấp. Chẳng hạn, tiêu chuẩn yêu cầu SCBA ghi lại và đánh dấu thời gian thở và áp suất xi lanh. Nó cũng bắt buộc SCBA phải đáp ứng các yêu cầu về khả năng tương tác, bất kể nhà sản xuất nào.

NFPA 1982 thiết lập các tiêu chuẩn hoạt động cho các hệ thống an toàn cảnh báo cá nhân (PASS), mà các thành viên sử dụng để cảnh báo những người khác khi họ cần trợ giúp. Theo nhiệm vụ này, SCBA phải vượt qua các bài kiểm tra liên quan đến phép đo từ xa và chức năng, đồng thời kết hợp âm báo VƯỢT QUA phổ quát. 

NFPA 1852 quy định các yêu cầu tối thiểu để lựa chọn, chăm sóc và bảo trì SCBA mạch hở.

NFPA 1500 đưa ra các tiêu chuẩn cho các chương trình an toàn, sức khỏe và sức khỏe nghề nghiệp để giảm rủi ro về sức khỏe và an toàn liên quan đến việc bảo trì, nhiễm bẩn hoặc hư hỏng SCBA không đúng cách.

SCBA được chỉ định để sử dụng trong môi trường hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân hoặc CBRN cũng phải tuân thủ NFPA 1981 và được chứng nhận NIOSH 42 CFR Phần 84.

Dựa vào cách thức hoạt động có hai loại SCBA: Mạch hở và Mạch kín.

Loại 1: SCBA cứu hộ hoặc lính cứu hỏa hở mạch bao gồm mặt nạ che kín mặt, bộ điều chỉnh, xi lanh khí, đồng hồ đo áp suất xi lanh, đồng hồ đo áp suất từ ​​xa (đôi khi có thiết bị PASS tích hợp) và dây nịt có dây đeo vai và thắt lưng có thể điều chỉnh. Lính cứu hỏa đeo SCBA hở mạch trên lưng. SCBA mạch hở là loại SCBA phổ biến nhất được sở cứu hỏa sử dụng. 

Loại 2: SCBA mạch kín bao gồm thiết bị tái tạo, bộ lọc, chất bổ sung và tuần hoàn khí thở ra loại bình dưỡng khí này có thể tái tạo không khí giúp cung cấp thời gian sử dụng dài hơn. Thường được sử dụng trong các trường hợp cứu hoả cấp độ nguy hiểm cao, sử dụng trong các khu vực hầm mỏ,...

Dựa vào chất liệu được sử dụng chia làm 5 loại bình dưỡng khí

Chất liệu xilanh bình dưỡng khí loại 1

Bình dưỡng khí loại này có xilanh được làm bằng chất liệu thép hoặc nhôm, có chi phí thấp nhất so với các loại còn lại. Trọng lượng của bình dưỡng khí này là nặng nhất thường sử dụng cho các công việc ít có tính di động.

Bình dưỡng khí loại 1 thường được sử dụng trong lĩnh vực lặn biển, phòng thí nghiệm và công nghiệp/chế tạo tại chỗ

Tham khảo sản phẩm: Bình Dưỡng Khí SCBA GG6/30

binh-duong-khi-oxy-kem-mat-na-phong-doc-3

Chất liệu xilanh bình dưỡng khí loại 2

Bình dưỡng khí loại 2 được làm bằng chất liệu nhôm bọc ngoài bằng sợi carbon, thường có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với xi lanh loại 1 tuy nhiên vẫn gây khó khăn đối với các công việc yêu cầu tính di động cao.

Thường được sử dụng trong công nghiệp/chế tạo tại chỗ và phòng thí nghiệm.

Tham khảo sản phẩm: Bình Dưỡng Khí Carbon SCBA T8000 6.8L Honeywell

binh-duong-khi-oxy-kem-mat-na-phong-doc

Chất liệu xilanh bình dưỡng khí loại 3

Bình dưỡng khí loại 3 có lót bằng nhôm mỏng và nhẹ, được bao bọc hoàn toàn bằng carbon composite. Xi lanh loại 3 giúp tiết kiệm trọng lượng đáng kể so với xi lanh loại 2 (lên đến 30%), tăng thêm lượng khí nén bên trong bình do đó chúng có công suất cao hơn đối với các bình có cùng kích thước. 

Bình dưỡng khí loại 3 có thể ứng dụng trong công tác cứu hộ, cứu nạn, sử dụng trong các ngành sản xuất pin, nhiên liệu,...

Tham khảo sản phẩm: Thiết bị hỗ trợ thở SCBA Model SCA420

binh-duong-khi-oxy-kem-mat-na-phong-doc 2

Chất liệu xilanh bình dưỡng khí loại 4

Bình dướng khí loại 4 được làm bằng chất liệu carbon composite, có lớp lót bằng polyme. Đây là những loại xilanh có giá thành cao nhất trên thị trường. Ưu điểm chính của các loại bình dưỡng khí loại 4 đó là trọng lượng nhẹ phù hợp cho các công việc có tính di động cao.

Như ứng dụng trong môi trường quân đôi, công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy,...

Chất liệu xilanh bình dưỡng khí loại 5

Bình dưỡng khí loại 5 chưa được phổ biến, thường được sử dụng trong các lĩnh vực quân sự và hàng không vũ trụ

Các ngành công nghiệp/tại chỗ được đề cập ở đây đó là: dầu khí, hoá dầu, khai khoáng, kim loại, hoá chất nặng, ô tô, điện,...

Chọn xi lanh hay bình chứa khí phù hợp

Thời gian trước, vật liệu cấu tạo nên bình chứa khí hay còn được gọi là xi lanh trong bình dưỡng khí thường được làm bằng thép và có trọng lượng rất nặng gây ra nhiều khó khăn trong việc di chuyển.

Ngày ngay, chất liệu bình xilanh được cải tiến hơn bằng các vật liệu như carbon, nhôm và composite. Mỗi loại sẽ có mức giá và trọng lượng khác nhau tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí của mỗi người.

Đối với mục đích sử dụng khi lặn/có bình dưỡng khí, xi lanh Loại 1 có thể là lựa chọn tốt nhất, với trọng lượng tự nhiên giúp cân bằng sức nổi của người lặn. Trong các ứng dụng lặn thương mại chuyên dụng khác, công suất bổ sung của xi lanh Loại 3 làm cho chúng trở thành một giải pháp phù hợp hơn.

Các hệ thống thoát hiểm khẩn cấp hiện đại đòi hỏi sự cân bằng giữa công suất, độ bền và trọng lượng thấp – điều này làm cho xi lanh Loại 3 trở thành giải pháp lý tưởng.

Đối với việc sử dụng chữa cháy, trọng lượng là yếu tố cần cân nhắc chính, mỗi gam được tăng thêm cũng gây ra các ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của người lính. Xi lanh loại 3 có thể giúp giảm 35% trọng lượng. Xi lanh loại 4 đã được sử dụng trong chữa cháy, nhưng những lo ngại về độ bền và khả năng chống va đập có nghĩa là chúng ít phù hợp hơn để sử dụng trong môi trường nguy hiểm.

Vật liệu composite trong SCBA bình dưỡng khí là gì?

Vật liệu composite được bao gồm chất liệu nhôm và sợi carbon để tạo thành một xilanh có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều lần so với chất liệu nhôm thông thường, ngoài ra chất liệu này còn có thể nạp đầy khí ở áp suất cao, do đó đây là một cải tiến so với các loại xilanh thông thường.

Địa chỉ bán các thiết bị hỗ trợ hô hấp bình dưỡng khí uy tín chính hãng TPHCM

Thinksafe - nơi bán uy tín các thiết bị hỗ trợ hô hấp trong công nghiệp như bình thở dưỡng khí oxy và mặt nạ phòng độc. Với nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực bảo hộ lao động, với phương châm luôn đặt sự an toàn và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu chúng tôi tin rằng sẽ không làm bạn thất vọng khi trải nghiệm mua hàng tại thinksafe.vn. Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm cũng như gặp khó khăn trong quá trình đặt hàng, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THINKSAFE

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM