Nội quy an toàn lao động tại nơi làm việc

Đăng bởi Cấn Ngọc Thành vào lúc 07/08/2023

Nội quy an toàn lao động là một trong những điều mà bất kỳ người tham gia lao động nào cũng phải chấp hành tại nơi làm việc. Cấp lãnh đạo có nhiệm vụ phải thường xuyên nhắc nhở nhân viên cấp hành đầy đủ các quy định về an toàn lao động.

Vậy thì nội quy này là gì? Vì sao cần phải tuân thủ nội quy an toàn trong lao động? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên.

1. Nội quy an toàn lao động là gì

Nội quy an toàn lao động chính là toàn bộ những quy định mang tính chất bắt buộc, người lao động cần phải tuân thủ theo. Các nội quy an toàn lao động trong sản xuất bao gồm những biện pháp, nguyên tắc, phương thức nhằm ngăn ngừa, hạn chế các sự cố bất ngờ trong quá trình lao động.

Nội quy an toàn lao động giúp bảo vệ người tham gia lao động

Mục đích chính của nội quy này chính là đảm bảo được sự an toàn cho người tham gia lao động và đạt được năng suất trong công việc. Khi doanh nghiệp và người lao động tuân thủ đầy đủ nội quy sẽ giảm thiểu được tối đa thiệt hại về người và của.

2. Nội quy chung về an toàn lao động

Sau khi bạn đã biết được nội quy an toàn lao động là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về nội quy chung. Mặc dù mỗi doanh nghiệp sẽ có các quy tắc khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có những điều khoản nhất định trong quy định, cụ thể như:

 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trước khi làm việc

 • Tự giác trong việc giữ gìn dụng cụ, đồ dùng bảo vệ của công ty

 • Không đến những nơi không thuộc phận sự và trách nhiệm của mình 

 • Nếu như phát hiện có dấu hiệu bất thường thì cần phải báo cáo ngay cho người có trách nhiệm xử lý để giải quyết kịp thời

 • Không sử dụng những vật có thể gây cháy nổ tại nơi làm việc 

 • Đặt các vật liệu và sản phẩm tránh xa khu vực cửa sổ, cửa ra vào, cửa thoát hiểm.

 • Sắp xếp không gian làm việc khoa học, gọn gàng, thuận tiện cho việc di chuyển và làm việc.

3. Mẫu nội quy an toàn lao động trong sản xuất

Dù bạn làm việc ở bất cứ đơn vị nào thì việc tuân thủ nội quy an toàn lao động trong sản xuất là điều rất cần thiết. Vậy thì mẫu nội quy hiện nay gồm có những điều khoản nào? Hãy cùng tham khảo ngay mẫu nội quy sau nhé!

4. Tại sao cần phải tuân thủ nội quy an toàn lao động?

Việc chấp hành nội quy an toàn lao động là một trong những điều quan trọng nhất khi bạn tham gia lao động. Vậy thì tại sao cần phải chấp hành đầy đủ nội quy về an toàn khi tham gia lao động?

Chấp hành nội quy an toàn lao động là yếu tố cốt lõi

Việc tuân thủ các quy tắc đảm bảo an toàn khi làm việc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng doanh nghiệp, bảo vệ con người. Dưới đây là các nguyên nhân lý giải vì sao cần tuân thủ nội quy:

 • Đảm bảo an toàn khi làm việc: Mục đích hàng đầu của nội quy chính là đảm bảo an toàn cho người lao động. Khi bạn tuân thủ đầy đủ những nội quy sẽ giúp hạn chế xảy ra các sai sót, thiệt hại, ảnh hưởng đến người và tài sản.

 • Thể hiện được tính kỷ luật: Dù doanh nghiệp có quy mô nhỏ hay lớn thì người lao động đều phải làm việc có trách nhiệm. Nội quy chính là chìa khóa giúp giữ gìn được tính kỷ luật, kỷ cương nơi công sở.

 • Có cơ sở xử lý vi phạm: Những nội quy sẽ được xem là tiêu chuẩn, dùng để đánh giá ý thức của người tham gia lao động. Nếu như họ không chấp hành đúng các quy định này thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

 • Giảm thiểu rủi ro phát sinh: Khi xảy ra bất kỳ vấn đề nào thì doanh nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Do đó việc đặt ra các quy định sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng rủi ro, đảm bảo về mặt pháp lý.

 • Có nghĩa vụ trong quan hệ xã hội: Việc tuân thủ nội quy an toàn lao động không chỉ là một cách để bảo vệ bản thân mình mà còn bảo vệ những người xung quanh. Do đó tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm tham gia để hạn chế rủi ro phát sinh.

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin về nội quy an toàn lao động hiện nay. Việc chấp hành nội quy này là điều cần thiết trong quá trình làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Nếu như bạn quan tâm thêm các vấn đề về an toàn lao động thì hãy ghé ngay ThinkSafe để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

DANH MỤC SẢN PHẨM