Hướng dẫn lựa chọn mặt nạ phòng độc

Đăng bởi Hoàn Châu vào lúc 07/09/2022

1. Công dụng của mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc là một trong những thiết bị bảo hộ lao động được nhiều người lao động quan tâm với khả năng bảo vệ an toàn đường hô hấp cho người sử dụng khi di chuyển và làm việc trong môi trường có các khí độc hại gây ô nhiễm môi trường (thuốc sâu, thuốc diệt cỏ), bụi mịn, bụi dầu, khí hàn không dầu, khói kim loại, phân tử sinh học, vi khuẩn, virus,… Đối với từng loại mặt nạ phòng độc khác nhau sẽ có công dụng lọc khí chuyên biệt khác nhau như: mặt nạ lọc khí độc, mặt nạ lọc khói bụi, mặt nạ dùng trong phòng cháy chữa cháy,…Mặt nạ phòng độc thường được sử dụng trong các lĩnh vực như: hỏa hoạn, nông nghiệp, khu vực nhiễm độc, quân sự, sơn, hàn, cắt kim loại, chà nhám, vệ sinh tổng hợp, làm sạch vật liệu, bảo trì bảo dưỡng, xây dựng, công nghiệp nặng, ...

2. Cấu tạo và phân loại nạ phòng độc:

Cấu tạo chung của mặt nạ phòng độc:

 • Vỏ mặt nạ đa phần làm bằng nhựa Polycarbonate và Silicon
 • Van dẫn khí
 • Phin lọc là một trong nhưng bộ phần quan trọng nhất của một mặt nạ phòng độc, nó góp phần quyết định được hiệu quả lọc của mặt nạ đó, với tác dụng lọc bụi và các chất độc. Các phin lọc sẽ có các cách hoạt động khác nhau như hấp thụ, xúc tác, hấp phụ hoặc có thể kết hợp cả 3 cách hoạt động đó với nhau. Phin lọc này sẽ quyết định cụ thể khả năng lọc chuyên biệt của mặt nạ này. Trong lõi của phin lọc thường được làm bằng than hoạt tính và tăng hiệu quả của phin lọc thì than hoạt tính sẽ được tẩm thêm một số hóa chất khác như: Crom, Bạc, Đồng,…
 • Bông lọc
 • Dây đeo dễ điều chỉnh

   Phân loại mặt nạ phòng độc:

Phân loại theo kiểu dáng:

 • Mặt nạ toàn mặt: mặt nạ phòng độc có thể che toàn bộ khuôn mặt gồm cả mắt, mũi, miệng. Dùng trong môi trường cực độc, có độ nguy hiểm rất cao cần bảo vệ cả mắt tránh khí độc xâm nhập vào mắt gây tổn thương có thể dẫn đến mù lòa.
 • Mặt nạ một phần: mặt nạ phòng độc che mũi và miệng. Thường dùng trong môi trường chỉ có khói bụi, khí độc nhẹ thông thường và có mức độ nguy hiểm không quá cao thường là ở dưới mức trung bình.

phân loại theo kiểu dáng

Mặt nạ nửa mặt và toàn mặt

Phân loại mặt nạ phòng độc theo phin lọc:

 • Mặt nạ phòng độc 1 phin
 • Mặt nạ phòng độc 2 phin

3. Mặt nạ phòng độc 2 phin lọc

  Hiện nay có đa dạng các loại mặt nạ, phin lọc, bông lọc với nhiều mẫu mã, chức năng làm cho người sử dụng khó khăn trong việc lựa chọn kết hợp các bộ phận của mặt nạ phòng độc lại với nhau. Dưới đây là một số cách hợp mà các bộ phận trong đó tương thích với nhau, giúp mặt nạ phòng độc 2 phin lọc có thể phát huy tốt nhất khả năng bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

  phân loại mặt nạ 2 phin lọc

  Cách kết hợp của mặt nạ 2 phin

  Với từng loại phin lọc sẽ có các công dụng khác nhau phù hợp cho việc sử dụng ở từng loại môi trường khác nhau như: khí hữu cơ, hơi axit, hơi khí gas và hơi hữu cơ, nhiễm khí độc,...

  công dụng của một số loại phin lọc

  Công dụng của một số loại phin lọc

  Một trong các bộ mặt nạ phòng độc 2 phin có thể được kết hợp với nhau gồm các bộ phận: mặt nạ phòng độc 3M 7502, phin lọc 3M 6006, bông lọc 3M 5N11,...thường được nhiều người tin dùng.

  Mặt nạ phòng độc 3M 7502

  Mặt nạ phòng độc 7502 đến từ thương hiệu 3M. Mặt nạ phòng độc 3M 7502 đạt tiêu chuẩn EN 140:1998 với mặt nạ được làm bằng silicon cao cấp, tạo cảm giác dễ chịu, nhẹ, mềm mại, không để lại dấu trên mặt dù mang trong thời gian dài, có khả năng chịu nhiệt, đàn hồi. Mặt nạ này có thiết kế đặc biệt, khi nói chuyển chỉ tháo chốt mặt nạ sẽ treo trước ngực mà không cần tháo cả mặt nạ. Có hệ thống van thở 1 chiều, có hướng ngang để cho không khí trong và ngoài mặt nạ có thể lưu thông dễ dàng. Ngoài ra, mặt nạ có trọng lượng nhẹ tạo cảm giác thoải mái cho người lao động khi đeo. Dùng bảo vệ người lao động khi làm việc trong môi trường các chất ô nhiễm trong không khí như các loại bụi mịn, bụi kim loại...và các loại khí độc hại.

  Mặt nạ phòng độc 3M 7502

  Mặt nạ phòng độc 3M 7502

  Phin lọc 3M 6006

  Phin lọc 6006 là một trong những sản phẩm được sản xuất bởi công ty 3M.  Phin lọc 3M 6006 đạt tiêu chuẩn NIOSH, có thiết kể kiểu Bayonet phù hợp với nhiều dòng bán mặt nạ và mặt nạ nguyên mặt của 3M. Phin này sẽ được lắp vào mặt nạ theo hướng cụp về sau, giúp người mang có tầm nhìn rõ hơn, rộng rãi hơn. Trong phin lọc có lõi than hoạt tính kết hợp với màng Poly có khả năng lọc các khi độc hại ở các môi trường bị ô nhiễm, nhiễm khí độc, axit, amoniac (NH3), hơi hữu cơ , Clo, Formaldehyde, Hydrogen Chloride, Hydrogen Fluoride, Hydrogen Sulfide, Methylamine, Lưu huỳnh Dioxide,…

  Phin lọc 3M 6006

  Phin lọc 3M 6006

  Tấm lọc bụi 3M 5N11

  Tấm lọc bụi 5N11 đến từ thương hiệu 3M – một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới về nhiều lĩnh vực, trong đó có các sản phẩm chuyên về đồ bảo hộ lao động. Tấm lọc bụi 3M 5N11 đạt tiêu chuẩn NIOSH, có khả năng lọc được 95% bụi có kích thước siêu nhỏ 0,3 μm. Được làm từ sợi không dệt, bên trong có lớp than hoạt tính và màng poly. Giúp bảo vệ đường hô hấp của người mang tránh các tổn thương bởi bụi và hơi khí độc hại. Tấm lọc này có thể sử dụng cùng với mặt nạ 3M 5000 và phin lọc 3M 6000.

  Tấm lọc bụi 3M 5N11

  Tấm lọc bụi 3M 5N11

  2. Mặt nạ phòng độc 1 phin lọc

  Một số cách kết hợp của mặt nạ 1 phin lọc với các loại phin lọc, bông tẩm cho tương thích để phát huy tốt nhất khả năng lọc khí độc nhằm bảo vệ an toàn cho người lao động. Người sử dụng có thể tham khảo các cách kết hợp bên dưới để dễ dàng chọn mua mặt nạ phòng độc 1 phin.

  cách kết hợp phin lọc

  Cách kết hợp của mặt nạ 1 phin

  Các loại phin lọc dùng cho mặt nạ 1 phin và các công dụng của phin lọc này phù hợp với các loại khí khác nhau ở từng các môi trường trường, giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng .

  công dụng của phin lọc dùng cho mặt nạ 1 phin

  Công dụng của một số phin của mặt nạ 1 phin

  Bộ mặt nạ phòng độc 1 phin gồm: mặt nạ phòng độc 3M HF52, phin lọc 3M 3301K-100, bông lọc bụi 3M 7711 thường được sử dụng kết hợp với nhau có thể phát huy công dụng một cách tốt nhất.

  Mặt nạ phòng độc 3M HF52

  Mặt nạ phòng độc HF52 đến từ thương hiệu 3M – công ty chuyên về đồ bảo hộ lao động nổi tiếng trên toàn cầu. Mặt nạ phòng độc 3M HF52 đạt tiêu chuẩn quy định tại các quốc gia Hàn Quốc, Úc và New Zealand, mặt nạ được tạo ra từ silicon tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Với thiết kế van thở hướng xuống, có van xả các khí nóng từ phía trong mặt nạ. Với khả năng lọc bụi mịn, khí độc, hơi hữu cơ, amoniac, hơi axit, không khí ô nhiễm, khí độc, vi khuẩn,… giúp đảm bảm an toàn cho người lao động.

  Mặt nạ phòng độc 3M HF52

  Mặt nạ phòng độc 3M HF52

  Phin lọc 3M 3301K-100

  Phin lọc 3301K-100 là sản phẩm của công ty 3M – công ty chuyên về đồ bảo hộ. Phin lọc này đạt tiêu chuẩn NIOSH, phin lọc có chứa than hoạt tính với khả năng hấp thụ bụi, hơi hữu cơ, lọc được các khí trong môi trường ô nhiễm, khí đọc, axit, amoniac, hơi hữu cơ, dầu khí, dung môi, xăng dầu,…Không nên sử dụng Phin lọc 3M 3301K-100 trong môi trường có nồng độ Oxi thấp hơn 19%, do có thể gây ngạt thở cho người sử dụng.

  Phin lọc 3M 3301K-100

  Phin lọc 3M 3301K-100

  Tấm lọc bụi 3M 7711

  Tấm lọc bụi 7711 được sản xuất bởi công ty 3M – công ty nổi tiếng trên thời giới đặc biết là về lĩnh vực đồ bảo hộ lao động. Tấm lọc bụi 3M 7711 đạt tiêu chuẩn EN140:1998, với tiêu chuẩn này tấm lọc được tạo ra từ sợi không dệt, có màng lọc tĩnh điện. Có khả năng lọc được ít nhất 80% các hạt bụi siêu nhỏ có kích thước 0,3 µm. Tấm lọc này được dùng cùng với nắp cố định 3M 774 dùng trong các loại mặt nạ và phin lọc tương thích. Không nên sử dụng tấm lọc 3M 7711 trong môi trường quá độc hại, có axit, amoniac (NH3),…

  Tấm lọc bụi 3M 7711

  Tấm lọc bụi 3M 7711

  3. Thời gian sử dụng

  Thời gian sử dụng của mặt nạ thông thường là từ 1 đến 3 năm, nhưng trong thời gian sử dụng mặt nạ đó thì phin cần được thay đổi tùy vào tầng suất sử dụng, môi trường sử dụng, mật độ các chất độc hại, nơi lưu trữ và bảo quản,…Tuy nhiên, khi thấy mặt nạ có xuất hiện các dấu hiệu như vết nứt, khó thở khi sử dụng màu sắc của bông lọc hay tấm lót trong phin bị thay đổi màu sắc cần kiểm tra ngay và thay ngay để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

  4. Đơn vị bán hàng tư vấn sản phẩm phù hợp

  ThinkSafe luôn có nhân viên hỗ trợ, tư vấn khách hàng một cách nhiệt tình và chuyên nghiệp khi khách hàng có nhu cầu thực hiện lựa chọn, mua các sản phẩm bảo hộ lao động, trong đó ThinkSafe sẽ thực hiện tư vấn các loại mặt nạ phòng độc, phin lọc, tấm lọc,… sử dụng kết hợp phù hợp với nhau và cho từng mục đích sử dụng và môi trường mà người lao động sử dụng, giúp đảm bảo an toàn lao động cho người sử dụng.

  Khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm về mặt nạ phòng độc tại đây.

  5. Phân biệt mặt nạ phòng độc 3M thật giả

  Giúp người mua có thể mua đúng hàng thật thì dưới đây là một số đặc điểm khác biệt giữa hàng thật và hàng nhái.

  Dựa vào ngoại hình:

  Hàng thật:

  • Hộp đựng chắc chắn, túi dựng sản phẩm không bị rách
  • Có hướng dẫn sử dụng đi kèm, sản phẩm không bụi bẩn, không trầy xước
  • Có logo được in nổi trên các sản phẩm
  • Có thông tin sản phẩm bằng tiếng Việt phía trên hộp, bao bì sản phẩm
  • Ban đầu khi mở sản phẩm ra sẽ có mùi nhựa khá khó ngửi nhưng sau 1 thời gian ngắn sẽ tự động bay hết
  • Mặt nạ ôm sát, kín chắc, không có lỗ hở đảm bảo cho mặt nạ phòng độc có thể hoạt động tốt nhất
  • Nét chữ rõ ráng, sắc nét, thanh mảnh

  Hàng giả:

  • Chữ viết đậm nhạt, không đều, nét thô, to
  • Bao bì dễ rách, lỏng lẽo, không được kín
  • Logo thường in không rõ nét, lem luốt, không được cẩn thận
  • Mặt nạ có mùi nhựa, dù sử dụng trong thời gian dài vẫn không hết mùi, gây cảm giác khó chịu
  • Mặt nạ không ôm sát vào mặt làm ảnh hưởng đến khả năng lọc khí.

  Tem chống hàng giả của thương hiệu 3M

  Đối với mỗi loại sản phẩm thì sẽ có một cách đóng gói khác nhau và vị trí dáng tem cũng khác nhau. Các sản phẩm được đóng gói bằng hộp thì có tem của hãng ở trên hộp, còn các sản phẩm được đóng gói trong túi bao bì thì tem được dáng ở miệng túi và trên từng sản phẩm cũng có tem chống hàng giả, hàng nhái. Tem của thương hiệu 3M có đặc điểm nổi bật do được in 3D nên nếu thay đổi góc nhìn sẽ nhìn thấy các hình dạng khác nhau gồm “3” và “M” luân phiên xuất hiện trên tem tùy vào góc nhìn.

  tem chống giá 3M

  Tem chống giả 3M

  Khách hàng có thể tìm hiểu thêm các thông tin về thương hiệu 3M.

  6. Địa chỉ mua hàng uy tín

  ThinkSafe là một trong những nơi kinh doanh và cung cấp các sản phẩm về trang thiết bị bảo vệ lao động có chất lượng tốt, uy tín và chính hãng trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh cũng như khắp các tỉnh trong cả nước. Ở ThinkSafe, các sản phẩm đều là hàng chính hãng đến từ các thương hiệu lớn như: 3M, Blue Eagle, Safety Jogger, Hans, Uvex,… Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp, ThinkSafe sẽ liên hệ để thực hiện tư vấn, chăm sóc ngay khách hàng về công dụng, kích thước trước khi thực hiện giao hàng.

  Thông tin liên hệ

  Địa chỉ: 18 đường 10, Khu Phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0931580440

  Email: thinksafevn@gmail.com

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  DANH MỤC SẢN PHẨM